ทำไมโบราณว่า แขวนพระเครื่องอย่าลอดราวตากผ้า?

ทำไมโบราณว่า แขวนพระเครื่องอย่าลอดราวตากผ้า?


 


คนโบราณชอบสั่งสอนเรื่องราวผ่านความเชื่อ เพราะคนโบราณจะสร้างอุบายโดยที่เอาความศักดิ์สิทธิ์ปาฏิหาริย์ รวมทั้งโทษที่อาจเกิดแก่ผู้ไม่เชื่อฟังคำสอน และพระเครื่องเองปัจจุบันคนไทยยังคงความศรัทธาอยู่ไม่เสื่อมคลาย จะพบโต๊ะให้เช่าบูชาอยู่ทุกหนแห่งในประเทศไทย แล้วคำสอนที่ว่า แขวนพระเครื่องอย่าลอดราวตากผ้า ที่จริงเป็นอย่างไร ลองอ่าน

     สมัยโบราณคนไทยจะใช้เชือกปอขึง ไม้ไผ่พาด สำหรับตากผ้าเมื่อซักเสร็จโดยจะตากไว้กลางแดด แล้วแต่ละบ้านเรือนเองจะมีคนทุกเพศทุกวัยอาศัยอยู่ ดังนั้นย่อมมีทั้งชุดขั้นใน ผ้าผู้หญิงสาว และเด็กสาวบางคนอยู่ในระยะเป็นประจำเดือน เชื่อว่าเคยซักผ้าแล้วตากที่ราวตากผ้า ความชื้นจากน้ำซักผ้าจะคงคราบไว้ เหตุนี้คนโบราณรังเกียจเพราะจัดว่าราวตากผ้าเป็นของต่ำ


     ส่วนเรื่องพระเครื่องนั้นเป็นของสูง พระเครื่องบางองค์ผ่านการปลุกเสกจากอาจารย์ที่ขมังเวทย์ และสมัยโบราณไม่มีพระเครื่องปลอมทุกองค์ศักดิ์สิทธิ์ทรงความขลังเหนืออำนาจพระพุทธคุณ คนโบราณจะแขวนพระเครื่องไว้ที่คอเกือบทุกคน โดยมีความเชื่อหลักว่าเป็นการป้องกันภัยร้าย ภูตผีปีศาจ การที่ผู้แขวนจะเดินลอดราวตากผ้าที่เป็นของต่ำ เป็นการไม่ควรทำ คนโบราณจะสร้างอุบายโดยสอนว่า ผู้แขวนเดินลอดราวตากผ้า พระเครื่องจะลดความศักดิ์สิทธิ์ลง หรืออาจเสื่อมได้

     เมื่อใดที่เรายกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ว่าคือของสูง มีคุณค่าแก่การบูชา จะต้องไม่ลบหลู่ การที่เดินลอดราวตากผ้าเป็นพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง ดวงวันนี้

 
บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: