พระกลีบบัว หลวงพ่อปล้อง วัดหลุมดิน

พระกลีบบัว หลวงพ่อปล้อง วัดหลุมดิน


 


ดูดวงวันนี้ สุดยอดพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองเวทย์ในตำนานที่มีชื่อเสียงโด่งดังอีกหนึ่งท่าน คือ หลวงพ่อปล้อง สุลีโล แห่งวัดหลุมดิน จ.ราชบุรี ผู้สร้างตำนานพระปิดตามหาอุตม์อันลือลั่น ซึ่งมีอานุภาพด้านแคล้วคลาดคงกระพันเป็นเลิศ โดยเฉพาะพระปิดตาเนื้อเมฆพัตรที่นิยมกันอย่างมาก เนื่องจากเป็นการสร้างโดย ใช้แร่หลากหลายชนิดมาหล่อหลอมเป็นองค์พระ และอีกหนึ่งพระเครื่องที่นิยมบูชากัน ไม่น้อยไปกว่าพระปิดตา นั่นก็คือ พระพิมพ์กลีบบัว

     โดยชาวบ้านสมัยนั้นได้รับแจกพระกลีบบัวและพระปิดตา ในงานทำบุญสร้างศาลาการเปรียญ เมื่อปี พ.ศ.2474 สำหรับผู้หญิงจะได้รับแจกพระกลีบบัวไปบูชา เพราะมีพุทธคุณด้านเมตตาแคล้วคลาดจึงเหมาะกับผู้หญิง ส่วนผู้ชายจะได้รับแจกพระปิดตาไปบูชา เนื่องจากโดดเด่นในพุทธคุณด้านแคล้วคลาดคงกระพันจึงเหมาะกับชายชาตรี


     สำหรับพระกลีบบัวนั้นมีอยู่หลายเนื้อด้วยกัน เช่น เนื้อเมฆพัตร เนื้อทองผสม เนื้อผง เป็นต้น รูปทรงเหรียญเป็นกลีบบัว สวยงามแบบเดิมๆ มีรูปพระพุทธสลักอยู่ด้านหน้าเหรียญ ส่วนหลังเหรียญมีการจารอักขระเลขยันต์อันศักดิ์สิทธิ์ ในปัจจุบัน ทั้งพระปิดตามหาอุตม์และพระพิมพ์กลีบบัวของหลวงพ่อปล้องยังได้รับความนิยมอยู่มาก โดยเฉพาะในผู้ศรัทธา และนักสะสมพระเครื่องพระเก่า แต่ก็จะหาของจริงได้ยากขึ้นทุกวัน ฉะนั้นหากใครมีไว้บูชา หรือ ได้รับการตกทอดมาจากปู่ย่าตายาย ถือเป็นสิริมงคลกับตนเองยิ่งนัก

 
บทความโดย...HoroscopeThaiza
ภาพ : พระกลีบบัว หลวงพ่อปล้อง วัดหลุมดิน


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: