ลางบอกเหตุว่าพายุกำลังจะเข้า

ลางบอกเหตุว่าพายุกำลังจะเข้า


 


ดวง คนโบราณสังเกตสิ่งแวดล้อมรอบ ๆตัวจนเกิดเป็นภูมิปัญญาสอนลูกหลานสืบทอดกันว่า เมื่อใดก็ตาม มีเหตุประหลาดเหล่านี้เกิดขึ้น เมื่อนั้นพายุใหญ่กำลังจะเข้าระวังภัยน้ำท่วม และอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นในไม่ช้า ลางบอกเหตุที่ว่ามีอะไรบ้างลองอ่าน

     สิ่งแรกที่คนรุ่นก่อนสอนจนกระทั่งหลาย ๆ คนทราบแล้วคือ ปรากฏการณ์มดดำคาบไข่ เหตุที่มันคาบไข่ออกจากรัง มีหลากหลายสาเหตุ สาเหตุแรกเพราะก่อนที่ฝนจะตกความกดอากาศจะต่ำเมื่อความกดอากาศต่ำแก็สที่อยู่ใต้ดินจะลอยปะทุขึ้นเหนือพื้นดินทำให้เกิดความร้อนบนพื้นดินร้อนอบอ้าว มนุษย์เองก็เกิดความรู้สึกได้ และความร้อนนี้เองจะทำให้มดดำรีบคาบไข่ออกจากรัง สาเหตุที่สองก่อนพายุเข้าความชื้นบนพื้นดินมาก เมื่อมีความชื้นมากสัญชาตญาณมดดำจะรีบคาบไข่ออกจากรังทันที คนโบราณสังเกตพบแล้วเกิดพายุเข้าทุกครั้งจนเกิดเป็นภูมิปัญญาสอนลูกหลาน นั่นเอง

     นกและสัตว์ปีก นกจะบินว่อนตื่นตระหนก บินไร้ทิศทาง เพราะนกจะมีอวัยวะที่สัมผัสกับกระแสคลื่นแม่เหล็กโลกได้ เมื่อพายุเริ่มก่อตัวส่งผลกับประจุไฟฟ้าในก้อนเมฆ จนเกิดเสียงฟ้าร้องฟ้าแลบ และปรากฏการณ์นี้เหนี่ยวคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า นกจะเกิดพฤติกรรมดังกล่าว อวัยวะที่สัมผัสกับกระแสคลื่นแม่เหล็กโลกนี้เองเป็นผลให้เกิดพฤติกรรมการอพยพ


     สุนัขและแมว สุนัขที่เลี้ยงจะส่งเสียงเห่าหอนและวิ่งพล่านแสดงพฤติกรรมผิดปกติ ส่วนแมวจะวิ่งขึ้นที่สูงแสดงพฤติกรรมกลัวอะไรสักอย่าง หรือบางตัวอาจหมอบตัวเงียบใต้เก้าอี้ สัตว์ทั้งสองชนิดนี้อยู่ใกล้มนุษย์ที่สุดและสังเกตง่ายที่สุด เพราะฉลาด มีความไวของระบบประสาทบางส่วนเจริญดีและไวกว่ามนุษย์

     แมลงเม่า จะบินออกจากรัง เพราะพฤติกรรมแมลงชนิดนี้จะอ่อนไหวเมื่ออากาศ แสง สีเปลี่ยน ก่อนเกิดพายุอากาศแปรปรวนแมลงเม่า จะบินหนี

     สิ่งมีชีวิตทุกชนิดมีสัญชาตญาณประจำตัว และพฤติกรรมบางอย่างที่สิ่งมีชีวิตแสดงออกมาตอบสนองต่อสิ่งเร้า คนโบราณจะเกิดภูมิปัญญาสอนลูกหลานบทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: