ความเชื่อคนโบราณ : กว่าจะเป็น...แม่


ความเชื่อคนโบราณ : กว่าจะเป็น...แม่


 


บทความนี้ Horoscope thaiza อยากเสนอคุณงามความดีและความยิ่งใหญ่เหนือปฐพีของคนเป็นแม่ คนโบราณให้ความสำคัญกับคนเป็นแม่มาก เพราะเรียกสายน้ำว่าแม่น้ำ เรียกตำแหน่งจอมทัพว่าแม่ทัพ ความจริง คำว่า “แม่”คนโบราณบัญญัติขึ้น ใช้เรียกหญิงที่คลอดบุตรแล้วลูกอยู่รอดเป็นทารก แต่หญิงบางรายเจ็บปวดแสนสาหัสปางตายก่อนที่จะได้รับเกียรติเป็นแม่คน

     เนื่องจากสมัยโบราณการคลอดบุตรยากและต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน ยุ่งยากกว่าปัจจุบันมาก และมีเรื่องเล่าว่าหญิงบางรายเสียชีวิตขณะคลอดบุตรก็มี ที่ว่ากระบวนการคลอดบุตรยุ่งยากเป็นอย่างไร แต่ละที่อาจต่างกันออกไป ดังนั้นบทความจะสรุปรวม ๆ ลองอ่าน

     เมื่อหญิงใดมีท้องครบกำหนดคลอด แล้วเกิดเหตุปวดท้องสามีหรือคนใกล้ชิดจะไปตามหมอตำแย มาทำคลอด เมื่อหมอตำแยมาตรวจอาการแล้วพบว่าหญิงนั้นจะคลอดแน่นอน จะสั่งให้สามีไปต้มน้ำร้อนเตรียมล้างตัวเด็ก

     หมอตำแยจะจุดธูปขอขมาเจ้าที่เพราะการคลอดบุตรจะก่อมลทินแก่ที่นั้น และคนโบราณเชื่อว่าเจ้าที่จะปัดเป่าภัยต่าง ๆให้ จากนั้นหมอตำแยจะหาทิศทางที่เหมาะสม ให้หญิงสาวกำลังจะคลอดหันหัว โดยทิศที่เหมาะคือทิศเหนือ คนโบราณบางที่จะดูทิศไก่ไข่ กล่าวคือไก่ไข่ หันหัวไปทางทิศใดก็ให้หันไปตามทิศที่ไก่ไข่หันหัวไปเพราะเป็นความเชื่อจากคนโบราณว่าจะคลอดง่าย หมอตำแยจะโยงผ้าให้หญิงจับ และเป่าเวทมนต์จนกว่าจะคลอดขั้นนี้หญิงจะเจ็บปวดมากโดยเฉพาะท้องแรก

     เมื่อเด็กตกฟากลงบนพื้นหมอตำแยจะนำผ้ามาห่อทันที สั่งให้พ่อเด็กจำเวลาตกฝาก ไว้ตรวจดวงชะตาและหมอตำแยจับเครื่องเพศ ไม่ว่าเด็กทารกเป็นชายหรือหญิงก็ตาม คนโบราณเชื่อว่าจะทำให้เครื่องเพศงดงาม หมอตำแยจะฟังเสียงเด็กร้อง หากไม่ร้องจะเอามือควักเมือกออกจากปาก เมื่อเด็กร้องหมอตำแยจะตัดสาย สะดือ และอาบน้ำให้เด็ก

     หญิงสาวที่กลายเป็นแม่เด็กจะอยู่ไฟ เป็นกระบวนการสุดท้าย ลูก ๆ ลองคิดตามว่าคนที่เป็นแม่เจ็บปวดแค่ไหน อุ้มท้องเรามาเก้าเดือนแล้วยังต้องคลอดลูก อย่างทรมาน ลูกที่ดีควรกตัญญูแก่บิดามารดา ไม่ทำให้ท่านเสียใจ บอกรักท่านโดยเฉพาะอย่างยิ่ง...วันเกิดของเรา ดูดวงฟรี


 บทความโดย...HoroscopeThaiza
ภาพ : pexels.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: