เหรียญหลวงปู่ขาว อนาลโย ปี 2518


เหรียญหลวงปู่ขาว อนาลโย ปี 2518


 


ในบรรดาพระสายกรรมฐานนั้น หลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล จ.อุดรธานี คืออีกหนึ่งเนื้อนาบุญในพระพุทธศาสนา ที่สาธุชนศรัทธาเลื่อมใส ท่านเป็นสานุศิษย์ในสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต แม่ทัพธรรมแห่งภาคอีสาน ที่ใครๆต่างก็ให้ความเคารพนับถือเนื่องจากวัตรปฏิบัติของพระในสายกรรมฐานจะเคร่งครัดในเรื่องศีล สมาธิ เพื่อให้ได้มาซึ่งปัญญา อันจะนำมาสู่การรู้แจ้งตามความเป็นจริงเพื่อความหลุดพ้นในสังสารวัฏ เป็นการมุ่งตรงสู่พระนิพพาน

     หลวงปู่ขาว อนาลโย ก็เป็นอีกหนึ่งพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ที่ท่านมีวัตรปฏิบัติอันงดงาม เคร่งครัดในศีล และปฏิบัติภาวนาได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้เป็นที่เคารพศรัทธาของสาธุชน ด้วยความดีงามที่เกิดขึ้นนี้เองเป็นเหตุให้มีการสร้างเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ขาว อนาลโย ขึ้นมาหลายรุ่น เพื่อให้เป็นที่ระลึกถึงคุณความดีของหลวงปู่ขาว อีกทั้งยังมีวัตถุประสงค์ให้เป็นที่ระลึกในงานบุญต่างๆในโอกาสอันเหมาะสมอีกด้วย

     หนึ่งในนั้นคือ “เหรียญหลวงปู่ขาว อนาลโย (หลังยันต์กระบองไขว้) ปี 2518” เป็นเหรียญรูปทรงไข่ สร้างแบบเรียบง่ายแต่สวยงาม ด้านหน้าสลักเป็นรูปหลวงปู่ขาวครึ่งองค์ และสลักชื่อ “หลวงปู่ขาว อนาลโย” ส่วนด้านหลังเป็นยันต์กระบองไขว้ พร้อมสลักชื่อหลวงปู่ขาว ปีที่สร้าง “2518” และชื่อวัดถ้ำกลองเพล จ.อุดรธานี ซึ่งเหรียญของหลวงปู่ขาวนั้นไม่ว่าจะมีการสร้างในรุ่นใดก็ล้วนได้รับการตอบรับและได้รับความนิยมจากสานุศิษย์เป็นอย่างดี เพราะมีไว้บูชาอาราธนาขึ้นคอ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจในการประกอบคุณงามความดี จึงถือเป็นมงคลสำหรับผู้ศรัทธาเป็นอย่างมาก


     สำหรับการสร้างเหรียญหลวงปู่ขาว อนาลโย นั้น รุ่นแรกสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2509 เป็นรูปสลักหลวงปู่ขาวครึ่งองค์ด้านหลังลงอักขระเลขยันต์ และได้มีการสร้างเหรียญหลวงปู่ขาวในรุ่นต่อมาอีกหลายรุ่น ตามวาระและโอกาสอันเหมาะสมเพื่อให้ผู้ศรัทธาได้บูชาเป็นสิริมงคลแก่ตนเองในทุกๆด้าน ดูดวงวันนี้ภาพ: เหรียญหลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล ปี 2518 โดย มหา เก้ายอด


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: