ใบโพธิ์เงิน – โพธิ์ทอง ของมงคล วัดบางพระ


ใบโพธิ์เงิน – โพธิ์ทอง ของมงคล วัดบางพระ


 


ดวงวันนี้ เนื่องจากในสมัยพุทธกาลพระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ใต้ต้นศรีมหาโพธิ์ จึงทำให้ต้นโพธิ์เป็นต้นไม้ที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญในทางพระพุทธศาสนา ทำให้วัดวาอารามหรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในทางพระพุทธศาสนา ได้ทำการปลูกต้นโพธิ์ไว้นั่นเอง

     นอกจากนี้ต้นโพธิ์ยังมีความหมายอันเป็นมงคลหลายประการ เช่น ความอุดมสมบูรณ์ ความมีอายุยืน ความมีสุขภาพแข็งแรงและความร่มเย็นเป็นสุข ด้วยคติความเชื่อมาตั้งแต่โบราณเกี่ยวกับใบโพธิ์ จึงได้มีการจัดสร้างต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทอง โดยสร้างจากแผ่นเงินแผ่นทอง หรือวัสดุต่างๆที่มีสีทองสีเงินอย่างสวยงาม เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาที่วัด

     บางครั้งก็มีการจัดสร้างใบโพธิ์เงินโพธิ์ทองขึ้นมา ลงอักขระเลขยันต์และปลุกเสกโดยพระอาจารย์ผู้ทรงเวทย์ เพื่อให้ใบโพธิ์เงินโพธิ์เงินเป็นของมงคล นำไปไว้บูชาเพื่อให้เกิดความโชคดีในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเมตตา โชคลาภ และเงินทองไหลมาเทมา เหมือนกับชื่อโพธิ์เงินโพธิ์ทอง เช่น ใบโพธิ์เงินโพธิ์ทอง วัดบางพระ จ.นครปฐม ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นของ มงคลให้ผู้ศรัทธาได้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคล มีผลด้านเมตตา โชคลาภ เงินทอง โดยใบโพธิ์เงินโพธิ์ทองนี้ มีการจารยันต์ไว้อย่างสวยงาม น่าเก็บสะสมบูชาเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในของมงคลอันมีลักษณะสวยงาม อีกทั้งจะให้ผลด้านความโชคดีต่างๆอย่าง ตามที่ปรารถนา ซึ่งก็ขึ้้นอยู่กับศรัทธาของแต่ละบุคคลด้วยบทความโดย...HoroscopeThaiza
ภาพ : ใบโพธิ์เงิน-โพธิ์ทอง วัดบางพระ จ.นครปฐม โดย สิริพงศ์ วัดบางพระ กุฏิใหญ่

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: