อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์กับประเพณีกินเจ


อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์กับประเพณีกินเจ


 


ดูดวง เชื่อว่าทุกคนคงเคยพบกับการแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ในพิธีกินเจ โดยเฉพาะการแสดงเหล็กแหลมทิ่มแทงอวัยวะต่าง ๆ ตามร่างกาย พิธีกรรมเหล่านี้เป็นความเชื่อคนจีนโบราณ ไม่ใช่เรื่องงมงายเกิดได้จริง พิธีกรรมเหล่านี้มีที่มาที่ไปอย่างไร เกิดขึ้นได้อย่างไร มีขึ้นเพื่ออะไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะเสนออย่างละเอียด

     ความศรัทธาอยู่เหนือเหตุผลเสมอ รวมทั้งความศรัทธาในศักดิ์สิทธิ์จะอยู่ด้านตรงกันข้ามกับวิทยาศาสตร์และข้อเท็จจริง อย่างประเพณีกินเจเป็นอีกประเพณีหนึ่งที่จะต้องอาศัยพิธีกรรมอันเชิญเทพเจ้ามาประทับรับทราบว่ามนุษยชาติมีการทำบุญใหญ่ครั้งนี้ด้วย และการมาประทับทุกครั้ง ผู้กินเจจะต้องแสดงความยิ่งใหญ่ให้เกียรติและเรียกความศรัทธาจากมวลชนว่าเทพเจ้าทั้งหลายเหล่านี้ น่าเคารพยำเกรงมิใช่ผู้ใดจะทำเล่นและอย่าได้ลบหลู่เด็ดขาด ดังนั้น คนจีนโบราณที่มีความศรัทธาพิธีกินเจ บางคนจึงได้แสดงพิธีกรรมที่ทำให้ประเพณีดูศักดิ์สิทธิขึ้นโดยการแสดงพิธีทรงเจ้าเพื่อแสดงออกผ่านความเชื่อ

     ก่อนเจ้าจะประทับทรง ผู้ที่อาสาเป็นร่างทรงหรือม้าทรงจะสวมชุดขาว บางคนสวมเครื่องแบบประจำอันแสดงเอกลักษณ์เจ้าองค์นั้น แล้วผู้ทำพิธีจะจุดธูปร่ายอาคมทำพิธีลงทรง เมื่อเจ้าประทับลงทรงร่างทรงหรือม้าทรงจะแสดงกิริยาอันเป็นเอกลักษณ์เทพเจ้าแต่ละองค์ เป็นต้นว่า ท่าวานรเป็นการประทับทรงเจ้าพ่อเห้งเจีย ท่าเสือเป็นการประทับทรงเจ้าพ่อเสือ ท่าทางแบบนักรบจีนโบราณเป็นการประทับทรงเจ้าพ่อกวนอู ท่าทางซุกซนคล้ายเด็กเป็นการประทับทรงนาจา


     ผู้ที่ทำหน้าที่อาสาเป็นร่างทรงหรือม้าทรงคืออาสาสมัครที่เชื่อว่าตนเองนั้นมีเคราะห์ หรือเกิดตรงกับปีชง เมื่อมาเป็นร่างทรงหรือม้าทรงจะหมดเคราะห์ และเมื่อเทพเจ้าลงทรงแล้วจะแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์โดยการนำเหล็กแหลมทิ่มแทงตามลำตัว อวัยวะต่าง ๆ เดินไปตามทาง และโรงเจบางแห่งแสดงการปีนบันไดมีดเรียกความศรัทธาจากผู้เข้าชมและความเชื่อจากคนจีนโบราณว่าการแสดงเหล่านี้เทพเจ้าจะเสดาะเคราะห์ และรับเคราะห์แทนผู้ที่กินเจ ร่างทรงหรือม้าทรงที่อาสาลงทรงจะต้องฝึกจิตให้มั่น มิฉะนั้นจะเกิดอันตราย เพราะจิตที่ไม่มั่น ไม่มีสมาธิจะเกิดอาการรั่ว กล่าวคือเทพเจ้าจะไม่ประทับร่างทรงหรือม้าทรงทำให้เกิดอาการบาดเจ็บสาหัสได้

     ขณะที่ร่างทรงหรือม้าทรงเดินไปตามทาง ประชาชนทั่วไปจะจุดธูปสักการะและเตรียมกระดาษสีเหลืองพร้อมพู่กันจีนโบราณให้ร่างทรงเทพเจ้าเขียน “ฮู้”หรือยันต์ให้เป็นการเสริมมงคล

     ทุกปีหลายกระแสต่อต้านพิธีกรรมนี้เพราะขัดกับข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ แต่ขอให้ผู้อ่านตั้งข้อสังเกตว่า ขณะที่เทพเจ้าลงทรง ร่างทรงทำไมไม่ได้รับอันตรายจากการนำเหล็กแหลมทิ่มแทงอวัยวะสำคัญ และร่างทรงหรือม้าทรงบางองค์พูดภาษาจีนได้ชัดคล่องทั้งที่เป็นคนไทย

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: