ความเชื่อเรื่องศุกร์สิบสามกับชาวตะวันตก


ความเชื่อเรื่องศุกร์สิบสามกับชาวตะวันตก


 


เลขสิบสามกับชาวตะวันออกคงไม่มีความเชื่ออะไรมาก เพราะส่วนใหญ่แล้วจะมีความเชื่อตัวเลขเดี่ยวมากกว่า แต่สำหรับชาวตะวันตกเลขสิบสามมีอิทธิพลกับความเชื่อและทัศนคติในแง่ลบ แล้วยิ่งเกิดในวันศุกร์จะเป็นวันที่ชาวตะวันตกกลัว ทำไม? เพราะเหตุใดบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบายความน่าสะพรึงกลัวเลขดังกล่าว

     มีเรื่องเล่าจากชาวคริสตังว่าก่อนที่พระเยซูเสวยอาหารค่ำกับลูกศิษย์สิบสองคน ทรงกล่าวว่าเมื่อรับประทานอาหารมื้อนี้เสร็จจะมีลูกศิษย์หนึ่งคนคิดทรยศบอกศัตรูฝ่ายตรงข้ามจับพระองค์ ในที่สุดพระองค์โดนตรึงที่กางเขนและไม่นานพระองค์สวรรคต ชาวคริสตังเรียกอาหารค่ำมื้อนั้นว่าอาหารค่ำมื้อสุดท้ายหรือ The last supper จนกระทั่งเกิดเป็นความเชื่อในแง่ลบ

     นอกจากนี้ความเชื่อชาวประมงตะวันตกจะไม่ออกทะเลในวันศุกร์ ชาวตะวันตกมีคติความเชื่อห้ามตัดเล็บตัดผมในวันศุกร์ เช่นเดียวกับคนไทยที่ห้ามตัดผมวันพุธ

     ชาวอเมริกันกว่ายี่สิบล้านคนมีความเชื่อเกี่ยวกับเลขนี้ และไม่กล้าจะทำอะไรรวมทั้งธุรกรรมทางการเงิน จนกระทั่งมีผู้เปลี่ยนคำเรียกเลขสิบสามว่าลัคกี้นัมเบอร์ ยังมิวายเว้นจะพ้นความน่าสะพรึงกลัว เพราะเกิดอุบัติเหตุมากเป็นพิเศษในวันศุกร์ที่สิบสาม

     มีเหตุการณ์ในความเชื่อจากคนโบราณเรื่องอีฟกับอดัมโดนไล่ให้ไปเกิดในโลกมนุษย์ในวันศุกร์ การร่วมรับประทานอาหารห้ามมีผู้ร่วมวงสิบสามคน เพราะรับประทานอาหารมื้อนั้นเสร็จจะมีผู้ร่วมวงอาหารอย่างน้อยหนึ่งคนจะต้องตาย ฤาเพราะเหตุการณ์ร้าย ๆเกิดในวันศุกร์และความมีอติกับเลขสิบสามรวมกัน


     ในร้านอาหารบางแห่งไม่มีโต๊ะอาหารเบอร์สิบสาม โรงแรมบางแห่งไม่มีชั้นสิบสาม

     สำหรับเลขสิบสามตามหลักเลขศาสตร์แล้ว เลขสิบสามเกิดจากการเรียงเลขหนึ่งคือเลขอาทิตย์มีกำลังแฝงเรื่องความใจร้อน ทะนงตัวชอบเอาชนะผู้อื่น ส่วนเลขสามคือเลขตัวแทนดาวอังคาร เลขมฤตยูเลขที่มีกำลังแฝงเรื่องความแข็งกร้าวไม่อ่อนโยน ส่งผลให้คนเกิดวันอังคารขยันขันแข็ง ทำงานเก่งคิดแล้วลงมือทำทันที เคลื่อนไหวกระฉับกระเฉงไม่เฉื่อยชา ชอบต่อสู้มีความทะเยอทะยานสูง แต่เกลียดใครก็จะเกลียดเข้ากระดูกดำ เมื่อนำเลขทั้งสองมาเรียงเป็นเลขอุบัติเหตุ ผู้ที่ใช้เลขนี้หรือมีเลขนี้อยู่ในชีวิตประจำวัน เป็นต้นว่าเลขสิบสามในเบอร์โทรศัพท์ และยานพาหนะชีวิตจะพบอุบัติเหตุ นอกจากนี้ส่งผลผู้ใช้มีความใจร้อน คิดการใหญ่แต่ขาดความรอบคอบ

     เดือนใดที่วันแรกเป็นวันอาทิตย์เดือนนั้นจะมีวันศุกร์ที่สิบสาม แต่ชาวไทยไม่ควรจะกังวลใจมากแม้ว่ามีเหตุการณ์น่ากลัวเกิดในวันศุกร์ที่สิบสาม เพราะกำลังเลขกับการเคลื่อนที่ดวงดาวเคราะห์ในระบบสุริยะมีอิทธิพลกับเหตุการณ์เหล่านั้น จงดำเนินชีวิตอย่างมีสติ ไม่งมงาย ชีวิตจะไม่พบสิ่งชั่วร้าย ดวงวันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: