ความเชื่อคนโบราณว่าด้วยน้ำหอมเป็นอย่างไร


ความเชื่อคนโบราณว่าด้วยน้ำหอมเป็นอย่างไร


 


ดูดวง น้ำหอม คือหนึ่งสิ่งที่สาว ๆ ใช้ในการสร้างเสน่ห์ตนเองให้ชายหนุ่มที่ตนหลงรักหลงใหล แล้วเชื่อว่าสาว ๆบางคนใช้น้ำหอมบางกลิ่นทำให้ชายหนุ่มอยู่ในภวังค์ดั่งต้องมนต์เสน่หา คนโบราณมีความเชื่อเรื่องน้ำหอมอย่างไร จริงหรือไม่ที่มีเรื่องเล่าขานว่า ให้น้ำหอมกับคนรักแล้วจะเลิกกัน บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบายความเชื่อเรื่องนี้กันและแนะนำวิธีแก้เคล็ด

     ความเชื่อที่เล่ากันมาว่าการให้น้ำหอมแด่คนรักจะทำให้เลิกรากัน เพราะนานวันรักจะจืดจางอย่างน้ำหอมที่ฉีดย่อมจางหายไป คติความเชื่อนี้มีในกลุ่มคนไทยและคนลาว ความเชื่อเรื่องนี้มีนัยว่าเมื่อคนรักใช้น้ำหอมที่อีกฝ่ายมอบให้จะเสริมเสน่ห์ให้เพศตรงข้ามหันมาสนใจหลงใหล เกิดความหลงรักจนกระทั่งเกิดการปันใจ และที่สุดต้องนอกใจเลิกรากันไป เพราะการได้กลิ่นจะส่งผลกับความรู้สึกคนต่างกัน

     กล่าวคือ กลิ่นน้ำหอม กลิ่นหนึ่งอาจเป็นสิ่งเร้าให้ผู้รับกลิ่นเกิดความรู้สึกหลงใหลดั่งต้องมนเสน่ห์ ในขณะที่ผู้รับกลิ่นคนอื่นอาจไม่รู้สึกเช่นนั้น ความเชื่อนี้แฝงอุบายจากคนโบราณสืบกันมา เพราะคงห่วงลูกหลานจะมักมากเรื่องความรักความใคร่ จนเกิดปัญหาการหึงหวง การอาฆาตพยาบาท การเข่นฆ่าแย่งชิงอย่างที่เคยเกิดเป็นข่าว เป็นสิ่งที่ไม่ดี ดังนั้นมีข้อห้ามการมอบน้ำหอมแด่คนรัก แต่ทุกความเชื่อย่อมมีการแก้เคล็ดโดยฝ่ายรับมอบเงินให้ฝ่ายให้เป็นเสมือนการซื้อน้ำหอม


     นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าไม่ควรมอบน้ำหอมให้เพื่อนเพราะจะทำให้เลิกคบกัน ฤาอาจเป็นเพราะเกรงว่า จะเกิดบุคลิกการเด่นเสมอกัน ยิ่งมอบน้ำหอมกลิ่นเดียวกันแด่เพื่อน เสน่ห์ที่เป็นกลิ่นเฉพาะตัวน้ำหอมห้ามใช้ร่วมกัน อานุภาพน้ำหอมจะดึงพลังที่ซ่อนเร้นแต่ละคนออกมาผลอาจจะเกิดให้เพื่อนรักดูเด่นกว่า ส่วนการใช้น้ำหอมควรทาใต้ข้อมือตรงชีพจร ห้ามใส่ที่เสื้อ เพราะกลิ่นจะจางไปอย่างรวดเร็ว

     คนไทยโบราณเริ่มรู้จักน้ำหอมมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ จุดประสงค์หนึ่งคือคนไทยโบราณหาทางป้องกันแมลงกัดเสื้อผ้า จากการนำกลิ่นธรรมชาติป้องกัน จนกระทั่งนำมาใช้กับตัว แต่น้ำหอมที่ว่าจะอยู่ในรูปน้ำปรุงแต่งจากดอกไม้ธรรมชาติไม่มีสารสังเคราะห์ปน ดอกไม้ที่ว่าคือดอกไม้ไทยเช่นดอกมะลิ ดอกแก้ว ดอกชมนาดจะมีการใช้เฉพาะสาวในวังเท่านั้น

     เครื่องสำอางที่มีกระแสความต้องการจากลูกค้ากลุ่มเป้าหมายทุกตลาดคือน้ำหอม ตลาดน้ำหอมกำลังเติบโตในกลุ่มประเทศอาเซียน แต่การมอบน้ำหอมเป็นของขวัญแด่คนรักกลับกลายเป็นความเชื่อแง่ลบ อย่างไรก็ตามความเชื่อที่ว่านี้มีเคล็ดการแก้ดังที่กล่าวไว้

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: