พุทธรักษาไม้มงคลวันพ่อจากความเชื่อคนโบราณ


พุทธรักษาไม้มงคลวันพ่อจากความเชื่อคนโบราณ


 


       ดวงวันนี้ ประเทศไทยกำหนดให้เป็นดอกพุทธรักษาคือไม้ประจำวันพ่อ และทำไมคติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าคือไม้มงคล มีลักษณะอย่างไร จะปลูกที่ไหนตำแหน่งไหน ปลูกวันไหนดีอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะนำเสนอเรื่องราวดอกพุทธรักษาจากความเชื่อคนโบราณ         


       สมัยพุทธกาลปรากฏเรื่องเล่าพระเทวทัตเกิดอิจฉาพระพุทธเจ้าคอยใส่ร้าย กลั่นแกล้ง กลิ้งก้อนหินลงมาจากหน้าผาสูงหมายจะฆ่าพระพุทธเจ้าแต่พระพุทธเจ้าไม่ตายแค่ห้อพระโลหิต พระโลหิตบางหยดที่ตกลงพื้นดิน ไม่นานกลายเป็นต้นพุทธรักษา         


       คนโบราณเชื่อว่า พุทธรักษาจะปกป้องคุ้มครองเหตุร้ายแก่คนในครอบครัว ดั่งนามว่าพระพุทธเจ้าคุ้มครอง จนเกิดความสงบสุข         


       พุทธรักษาเป็นไม้ดั้งเดิมมีต้นกำเนิดที่ประเทศบราซิล การปลูกโดยใช้หัวหรือเหง้าที่เหมาะสมควรปลูกไว้ริมแอ่งน้ำ ที่มีความชุ่มชื้น มีน้ำขัง พุทธรักษาโตเต็มที่สูงประมาณหนึ่งเมตรเป็นไม้ล้มลุก ก้านใบสีเขียว บริเวณลำต้นมีใบล้อม ใบเป็นแท่งออกเป็นช่อยาวประมาณสิบดอกแต่ละดอกมีกลีบเลี้ยงสามกีบ ผลกลมรีแบ่งออกเป็นร่อง แล้วแต่สายพันธุ์ ลำต้นมีหนามอ่อน คนโบราณจะนำผงจากรากเหง้ามาปลุกเสกเครื่องรางของขลัง       


       พุทธรักษาเป็นดอกไม้ที่ชาวพุทธส่วนใหญ่ปลูกตามบ้านเรือน องค์การทั้งภาครัฐบาลและเอกชน เป็นทิวหน้ากระดานเรียงหนึ่งแทนรั้ว เพราะเวลาผลิดอกสวยงาม การดูแลปลูกรักษาง่าย คนโบราณเชื่อว่าควรปลูกวันพุธทางทิศตะวันตก หรือทิศตะวันตกเฉียงเหนือเป็นทิว       


       คติความเชื่อคนโบราณอยู่คู่กับคนไทยตั้งแต่สมัยพุทธกาล บางเรื่องเล่าเรื่องผ่านพิธีกรรม เรื่องราว ต้นไม้ แฝงความรู้อุบาย อย่างต้นพุทธรักษา มีคุณด้านสมุนไพรเหง้ารักษาโรคเบาหวาน ลดอาการไอ แก้ปวดหลัง ลดไข้ขับปัสสาวะ นำกลีบดอกมาบดประคบแผลห้ามเลือดที่บาดแผล และเหง้ายังนำมาบดเป็นแป้งทำอาหารได้เป็นอย่างดี


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: