นกเงือกกับความเชื่อรักแท้อมตะ


นกเงือกกับความเชื่อรักแท้อมตะ


ความรักหนุ่มสาวทุกวันนี้ไม่อมตะ ขาดความจริงจัง อาจเรียกว่าความรักจริงแค่จินตนาการ รักแท้ไม่เคยมีในใจ สามีหรือภรรยาเสียชีวิตก็มีใหม่ บางคู่ก็รักฉาบฉวยไม่นานก็เลิกกันไป คนโบราณเคยเปรียบความรักแท้แบบพฤติกรรมนกชนิดหนึ่ง ชื่อนกเงือก นกชนิดนี้มีพฤติกรรมแปลกต่างจากนกชนิดอื่นอย่างไร มีการดำรงชีวิตอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะนำเสนอ ลองอ่าน

     นกเงือก คือนกโบราณชนิดหนึ่งอยู่คู่กับคนโบราณมานานแสนนาน ตั้งแต่ห้าสิบสี่ล้านปีก่อน นกเงือกมีความต่างกันตามสายพันธ์ แต่ลักษณะเด่นทุกสายพันธุ์ คือหางและคอยาวจะงอยปากใหญ่ ปีกยาว บินจะกางกว้าง ฝ่าเท้าแผ่กว้าง

     ส่วนพฤติกรรมนกเงือก ในการหาคู่ตัวผู้จะหาตัวเมียสืบพันธุ์ โดยเริ่มจากหาโพรงไม้สำหรับทำรังจากต้นไม้ขนาดใหญ่ส่วนใหญ่จะเป็นต้นไทรขนาดใหญ่สำหรับวางไข่ เมื่อพบตัวผู้จะพาตัวเมียมาดู เมื่อตัวเมียชอบจะอาศัยอยู่ด้วยกันเป็นผัวเมียกัน ตัวผู้จะมีหน้าที่หาอาหารเลี้ยงลูก โดยแต่ละวัน นกเงือกตัวผู้จะคาบอาหารมาเลี้ยงลูกวันละหลายเที่ยว เป็นพฤติกรรมที่น่ายกย่องเพราะเช่นเดียวกันกับสังคมไทยส่วนใหญ่ สามีคือ หัวเรือในการหาเงินเลี้ยงครอบครัว


     นกเงือกจะเป็นดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ป่า มีสิ่งแวดล้อมเกิดการไหลเวียนวัฏจักรอากาศ เพราะนกเงือกจะเลือกอาศัยอยู่ในที่มีทุกอย่างครบองค์ประกอบป่า แต่พฤติกรรมอีกอย่างที่นกเงือกสร้างความประทับใจแก่มวลมนุษย์ทุกชาติพันธุ์คือ เมื่อนกตัวเมียหรือตัวผู้ตายไป อีกฝ่ายจะไม่หาคู่ใหม่จะเลี้ยงดูลูกนกไปจนกระทั่งตาย นี่คือพฤติกรรมเอกลักษณ์นกเงือกที่เด่นไปจากนกชนิดอื่น จนกระทั่งคติความเชื่อคนโบราณนำมาแทนความรักอมตะ

     เนื่องจากนกเงือกคือนกที่ได้รับความคุ้มครอง ผู้ใดจะเลี้ยงจะต้องได้รับอนุญาต แต่การที่นำรูปภาพมาประดับในที่อยู่อาศัยคือ ภาพมงคลที่คู่หนุ่มสาวใดเพิ่งแต่งงานควรเลือกมาติดในห้องนอน เป็นเครื่องเตือนใจว่าความรักฉันและเธอจะต้องเป็นอมตะไม่มีวันจืดจาง

     เรื่องความรักควรศึกษาดูใจกันนาน ๆ รูปแบบการดำเนินชีวิตควรจะเข้ากันได้ ฐานะความเป็นอยู่ใกล้เคียงกัน มิใช่จะเลือกแต่เฉพาะหน้าตา หลงใหลในความงามทางร่างกาย ฐานะการเงินที่ฟุ้งเฟื้อเท่านั้น ความรักจะอยู่กันนาน ดูดวงฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: