ค่ายกครูกับความเชื่อที่โลกลืม


ค่ายกครูกับความเชื่อที่โลกลืม


คุณเคยได้ยินคำว่าค่ายกครูหรือเปล่า ตอนที่ไปดูหมอดู ตอนฝากตัวเป็นลูกศิษย์ขอเรียนวิชาอะไรสักอย่างที่คุณสนใจ แล้วโดนเรียกเงินจำนวนหนึ่ง บางครั้งมาก บางครั้งน้อย เงินที่ว่านี้หมอดูหรือครูเอาไปทำอะไรบ้าง เคยตั้งข้อสังเกตหรือเปล่าแล้วเงินที่จ่ายไปเอาไปทำอะไรตอนไหน อย่างไรกันบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบายเรื่องที่คุณรู้แล้วต้องอึ้ง

     สมัยโบราณการนำลูกหลานไปฝากตัวเป็นศิษย์กับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญความรู้ศาสตร์ใดจะต้องจ่ายเงินค่าวิชา คนโบราณเรียกว่าค่าคายของ ของที่ว่าคือวิชาความรู้ที่ครูคายออกมา เป็นต้นว่าวิชานวดแผนโบราณ วิชาดนตรีไทย วิชาโหราศาสตร์ดูดวง วิชาการละเล่นที่ผู้เรียนต้องยึดเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเอง ค่าคายของที่ว่า สมัยต่อมาเรียกค่ายกครู

     หมอดูที่ดูดวงบ้านเมือง ดูดวงบุคคล ฤกษ์ยามให้ผู้มารับบริการหมอดูจะเรียกเงินค่าคายของ หรือค่ายกครูจากผู้มารับบริการทุกครั้ง เป็นธรรมเนียม เงินที่ว่าครูอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญความรู้และหมอดูเอาไปทำอะไรบ้าง

     เงินส่วนหนึ่งเอาไปเป็นค่าบูชาซื้อเครื่องเซ่นไหว้ครูรุ่นก่อนที่สอนวิชาให้คน เพราะคนโบราณจะยกย่องครูเป็นบุคคลที่อยู่เหนือหัวรองมาจากพ่อแม่ การไหว้วิญญาณครูรุ่นก่อนเชื่อว่าเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีกับครูรุ่นก่อน จะทำให้วิชาแกร่งกล้ามาก เรียนง่ายเข้าใจเร็ว ดั่งมีครูต้นตำรับมาสอนเอง


     ส่วนสองสำหรับหมอดูจะนำไปบริจาคทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรของผู้มารับบริการเพราะการที่หมอดูแนะนำวิธีหลีกเลี่ยง เคราะห์กรรม สิ่งเลวร้ายที่จะเกิด จะทำให้เจ้ากรรมนายเวรตามจองเวรไม่ทัน จะมาจองเวรหมอดูแทน บังเอิญความเชื่อตรงกันกับความเชื่อหมอดูจีนโบราณ ว่าการดูดวงจะเผยสติสวรรค์ให้ผู้มารับบริการทราบก่อน จะทำให้หมอดูอายุสั้นต้องหาเครื่องสังเวยฟ้าดิน

     สุดท้ายคือเป็นเงินเลี้ยงชีพครูและหมอดูเองเพราะอาชีพทั้งสองไม่มีรายได้เลี้ยงชีพแน่นอน บางครั้งต้องอด บางครั้งขัดสนปัจจัยดำรงชีพ ลองสังเกตหมอดูและอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญความรู้ศาสตร์ใดที่เก่ง ๆ นำเงินสองส่วนแรกไปปฏิบัติเรื่อย ๆจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง ให้ประกอบอาชีพต่อไป เคยตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่าส่วนใหญ่ผู้ประกอบอาชีพดังกล่าว จะไม่รวยสักทีแล้วไปประกอบอาชีพอื่นก็ไม่รุ่งเรืองจนต้องมาประกอบอาชีพเดิมตลอดชีวิต

     ฤาอาจเพราะฟ้าลิขิต ดังนั้นผู้ที่รับบริการควรเข้าใจเรื่องค่ายกครูว่าบางครั้งมากเกินไปก็ไม่ควรตำหนิเพราะเป็นค่าธรรมเนียมประจำอาชีพดังกล่าวข้างต้น ดูดวงฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: