5 ความเชื่อเรื่องเด็กจากคนโบราณ


5 ความเชื่อเรื่องเด็กจากคนโบราณ


คนโบราณให้ความสำคัญกับเด็กไม่แพ้คนรุ่นใหม่เพราะ เด็กวันนี้คือผู้ใหญ่ในอนาคตคือกำลังสำคัญของประเทศชาติ จนกระทั่งมีความเชื่อเรื่องเด็กที่คนโบราณสอนว่าจะต้องปฏิบัติสืบทอดกันมานาน มีอะไรสำคัญบ้าง บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     เรื่องแรกอย่าชมทารกแรกเกิดว่าน่ารักเพราะผีจะมาเอาไป จะต้องชมว่าน่าเกลียดแทน สมัยก่อนความเชื่อคนโบราณจะปกป้องเด็กแรกเกิดไม่ให้โดนขโมย เพราะแม่เด็กสมัยก่อนการดูแลลูกไม่ค่อยสะดวกการทำงานแม่ก็มาก ทั้งเลี้ยงลูกและทำหน้าที่แม่ศรีเรือน

     สองเมื่อเด็กเริ่มโตไม่ควรหยิกแก้มเด็กเพราะคนโบราณเชื่อว่าจะทำให้เด็กกินนมน้อยลง คือความเชื่อเรื่องเด็กที่อธิบายได้จากความจริงเพราะการหยิกแก้มเด็กจะกระทบกระพุ้งแก้มที่เยื่อบุยังอ่อนอาจทำให้การดูดนมได้น้อยลง อาจเป็นความเชื่อที่ไม่ค่อยได้ยินนัก

     สามเมื่อเด็กเริ่มหัดเดินจะทำท่ายืน เด็กบางคนจะโก้งโค้งมองลอดขาตนเองคือพฤติกรรมแสดงว่าเด็กเริ่มจะยืน ตรงกันข้ามเด็กบางคนไม่โก้งโค้ง คนโบราณจะสอนแม่เด็กทักว่า น้องกำลังจะมาเกิด เด็กจะมาเกิดช้าสำหรับแม่เด็กที่ยังไม่พร้อม แต่แม่เด็กที่พร้อมไม่ควรทัก คืออุบายสอนให้แม่เด็กพึงระวังว่าลูกเริ่มโตแล้วจะพร้อมหรือยังที่จะมีลูกคนต่อไป


     สี่เมื่อเด็กเข้าสู่วัยเริ่มหัดพูดแต่ไม่พูด คนโบราณจะใช้เขียดตีปากเด็กเพราะเชื่อว่าเด็กจะพูดเร็ว คือความเชื่อที่อธิบายว่าเขียดชอบร้องอาจส่งผลให้เด็กพูดตามเสียงร้องของเขียดได้

     ห้าการโกนผมไฟเร็วจะทำให้ผมเด็กดกดำ การโกนผมไฟผมเด็กที่เกิดขึ้นใหม่จะแข็งขึ้นกว่าเดิมและเด็กบางคนผมจะหนา เรื่องนี้อาจเป็นตามพันธุกรรมไม่เสมอไป

     เรื่องที่กล่าวมา เป็นการสะท้อนว่าคนโบราณมีการใส่ใจเด็ก และออกอุบายว่าน่ากลัวป้องกันสืบทอดต่อกันมาเรื่อย ๆ ผ่านความเชื่อไม่ใช่เรื่องงมงาย อธิบายได้จากความเป็นจริงมิฉะนั้นพ่อแม่รุ่นต่อมาจะไม่ปฏิบัติตาม

 


ดูดวงฟรี


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: