ไข 5 ข้อสงสัย ทำไมห้ามทำในวันตรุษจีน


ไข 5 ข้อสงสัย ทำไมห้ามทำในวันตรุษจีน


เป็นที่รู้กันว่าคนเชื้อชาติจีนนั้นมีความเชื่อต่างๆมากมาย อย่างในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งคนจีนถือว่าเป็นวันของการเริ่มต้นปีใหม่ เป็นการเริ่่มทำสิ่งที่ดี จึงทำให้เกิดข้อห้ามในวันตรุษจีนขึ้้นมามากมาย วันนี้เราหยิบยก 5 ข้อห้ามสำคัญๆ ที่คุณอาจจะไม่เคยได้ยิน มาฝากกัน


1. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่
สงสัยใช่ไหมล่ะว่าทำไม เนื่องจากรองเท้าในภาษาจีนนั้นออกเสียง hai คล้ายกับเสียงถอนหายใจ จึงเปรียบเสมือนเสียงของการเริ่มต้นปีที่ไม่ดี


2. ห้ามกินโจ๊กหรือข้าวต้ม
เนื่องจากโจ๊กหรือข้าวต้มนั้นเป็นอาหารที่มีลักษณะเหลว มีเนื้อหรือข้าวน้อย คนจีนจึงเชื่อว่าการทานสิ่งเหล่านี้ในมื้อแรกของปี จะทำให้การกินอยู่ลำบาก มีกินมีใช้น้อย3. ห้ามคนอื่นล้วงกระเป๋า
ผู้อื่นล้วงกระเป๋าในที่นี้หมายถึงการล้วงเพื่อหยิบของให้ เพราะเชื่อกันว่าจะเป็นการหยิบสิ่งมงคลออกจากกระเป๋า ทำให้เงินทองรั่วไหล


4. ห้ามเข้าห้องคนอื่น
สำหรับคนจีนบ้านไหนที่เคร่งเป็นพิเศษ มักจะห้ามลูกหลานให้เข้าคนอื่นหรือให้คนอื่นเข้าห้อง เนื่องจากเชื่อว่าเป็นการนำสิ่งร้ายๆที่อาจจะติดตัวมาเข้าไปในห้องได้


5. ห้ามนอนกลางวัน
การนอนกลางวันเป็นลักษณะของคนเกียจคร้าน ดังนั้นหากในวันตรุษจีนใครที่นอนกลางวัน ก็จะรู้สึกขี้เกียจ ไม่อยากทำงาน หรือเบื่อกับงานไปตลอดทั้งปีนั่นเอง ดูดวงฟรี


บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: