คนจีนโบราณสอนดูโหงวเฮ้งหญิงดีควรมีลักษณะใด


คนจีนโบราณสอนดูโหงวเฮ้งหญิงดีควรมีลักษณะใด


คงทราบกันดีว่าเรื่องการเป็นสะใภ้คนจีนว่าจะต้องผ่านการพิจารณาจากแม่สามีมากเป็นพิเศษ คนจีนโบราณมีวิชาที่สืบทอดกันมายาวนานนับพันปีคือวิชานรลักษณ์ศาสตร์ที่มีวิธีพินิจลักษณะเด่นห้าประการบนใบหน้าหรือที่เรียกกันว่าโหงวเฮ้งและวิชานี้จะน่าสนใจมากที่สุดตรงที่แม่สามีจะเลือกภรรยาให้ลูกชายตนเอง บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำว่าดูอย่างไรลองอ่าน

     โหงวเฮ้งหญิงดีคนจีนโบราณจะพิจารณาจากลักษณะเด่นห้าประการคือคิ้ว ตา หู จมูก ปาก โดยเริ่มจาก คิ้วหญิงดีควรมีหัวคิ้วที่ห่างพองามมีเนื้อนูนขึ้นระหว่างหัวคิ้ว แสดงว่ามีความสำเร็จเรื่องหน้าที่การงาน ดวงเกื้อกูลสามีไม่ว่าจะประกอบอาชีพใด สามีจะสำเร็จเพราะภรรยา เพราะคิ้วแสดงความมีชื่อเสียงจากการงาน ชื่อเสียงที่ว่าจะส่งผลกับสามี

     ตา หนึ่งในลักษณะเด่นห้าประการที่แสดงความปราดเปรื่องเรื่องความคิด การวางแผนการทำงาน จุนเจือสามีและคอยเตือนสติเมื่อสามีพรั้งเผลอ คนจีนโบราณกล่าวว่าโหงวเฮ้งหญิงดีควรมีแววตาที่สุกเป็นประกาย ตาดำกับตาขาวแบ่งกันได้ชัด ตาดำไม่ลอยจนสังเกตตาขาวด้านล่างได้ชัด รูปตาเรียวเล็กหางตาชี้ขึ้นหญิงผู้นั้นคิดแต่เรื่องดีไม่คิดร้ายกับสามี

     จมูก โหงวเฮ้งที่สำคัญที่สุดจากลักษณะเด่นห้าประการที่คนจีนโบราณตระหนักว่า คือฐานะการเงิน ความมั่งคั่ง ภรรยาใดจะส่งเสริมสามีรวยปีกจมูกต้องกว้าง เนื้อบนจมูกมีไม่มากไม่งุ้มงอ ต้องอยู่เสมอโหนกแก้ม แต่อยู่ต่ำกว่าโหนกแก้มเป็นหญิงที่สู้งานทำงานสู้อุปสรรคได้ แต่เนื้อจมูกต้องปิดรูจมูกได้ เงินทองไม่ไหลออก สันจมูกตรงกลางบริเวณระหว่างตาควรสูงคือช่องทางลำเลียงทรัพย์มาก ยิ่งสูงยิ่งดี


     ปาก สัญลักษณ์โหงวเฮ้งลักษณะนิสัย กล่าวคือริมฝีปากบนหนามีราคะ ความต้องการอยากมีอยากเป็นมาก อยากได้แต่สิ่งของฟุ่มเฟือย ริมฝีปากบนบางคือลักษณะเด่นห้าประการที่แสดงความประหยัดใช้ชีวิตพอเพียง แต่ริมฝีปากดำไม่ดี เป็นผู้หญิงที่มีนิสัยปากเสียชอบทะเลาะกับสามี ขณะที่หญิงใดมีริมฝีปากแดงธรรมชาติไม่มีการปรุงแต่งจะดีเป็นคนมีสัจจะ คนจีนโบราณเชื่อว่าผู้หญิงที่มีปากกว้างกว่าปีกจมูก ผู้หญิงจะหาเงินเก่งเปรียบได้กับการกินเหยื่อคำโต ปากเล็กหากินไม่เก่ง แต่บางความเชื่อว่าเป็นเรื่องดีกับสามีเพราะความไม่เก่งจะเชื่อฟังสามี ไม่ข่มสามี

     หู สัญลักษณ์โหงวเฮ้งอายุ หูยาว อายุยืน หูสั้นอายุสั้น บางความเชื่อว่าหูสั้นคือคนไม่มีปัญญาต้องพึ่งคนอื่น นอกจากหูแล้ว โหงวเฮ้งหญิงดีคนจีนโบราณว่าใบหน้าควรเป็นเหลี่ยมคางป้านบานออก ตั้งตัวเองได้ช่วยสามีรับภาระหนักในครอบครัวได้ นอกจากนี้ควรมีหน้าผากอวบอิ่มสวย จะซื่อสัตย์ต่อสามี ดูแลสามี หญิงที่มีนิ้วมือเรียวยาวเป็นลำเทียนที่คนไทยว่างาม แต่คนจีนว่าจะขี้เกียจทำงาน บกพร่องเรื่องปรนนิบัติสามี ไม่ชอบความลำบาก ชอบแต่งตัวหลงใหลในเรืองความงามนิ้วหญิงดีควรสั้นกลมเป็นคนลำบาก ขยัน ทำงานไม่เหน็ดเหนื่อยเป็นข้อดีที่จะส่งเสริมสามี

     เหตุที่คนจีนโบราณให้ความสำคัญเรื่องโหงวเฮ้งหญิงดีที่จะมาเป็นภรรยาของลูกชายมากเพราะชาวจีนเชื่อว่าหญิงนั้นจะต้องให้กำเนิดทายาท และเป็นแบบอย่างที่ดีอบรมสั่งสอนเลี้ยงดู รวมทั้งสงเคราะห์ตนในยามชราฝากผีฝากไข้ได้ มิได้มีอคติกับสะใภ้แต่อย่างใด ดูดวงฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: