เปิดตำนาน...เขาคิชฌกูฏ ยอดเขาแห่งศรัทธา


เปิดตำนาน...เขาคิชฌกูฏ ยอดเขาแห่งศรัทธา


ใกล้จะเริ่มขึ้นแล้วสำหรับงานประจำปี 2560 ของ ยอดเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ที่มีขึ้นในทุกๆปี โดยในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 28 มกราคม 2560 - 28 มีนาคม 2560 เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปนมัสการรอยพระพุทธบาทกัน

     เมื่อพูดถึง ยอดเขาคิชฌกูฏ หลายคนคงจะสงสัยว่า ทำไมนักแสวงบุญทั้งหลายถึงต้องพากันหลั่งไหล เบียดเสียดคนขึ้นไปบนยอดเขาด้วย ที่นั่นมีอะไร และน่าศรัทธาอย่างไร วันนี้มีคำตอบ

     ตามตำนานเก่าแก่เชื่อกันว่า รอยพระพุทธบาทถูกค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2397 โดยนายพรานคนหนึ่ง ชื่อนายติ่ง วันหนึ่งเขาได้เข้าไปหาของป่า จากนั้นได้หยุดพักอยู่บริเวณลานหินบนยอดเขาแห่งนี้ เมื่อหายเหนื่อยจึงออกเดินทางต่อ แต่เดินเท่าไหร่ก็วนกลับมาที่เดิม ทำให้เขาได้พบกับแหวนนาควงใหญ่ หลังจากนั้นเขาจึงทำการถอนหญ้าเพื่อหวังว่าอาจจะมีสมบัติอยู่อีก แต่กลับพบเพียงลานหินซึ่งมีรอยเท้าขนาดใหญ่อยู่ ต่อมานายติ่งเห็นว่าลานหินที่ตนพบนั้นคล้ายกับรอยพระพุทธบาทของวัดพลับ ตำบลบางกะจะ จึงนำเรื่องไปบอกทางคณะจังหวัดให้เข้าไปตรวจสอบ ทำให้รู้ว่ารอยนั้นเป็นรอยพระพุทธบาทจริง ที่สำคัญยังมีหินก้อนขนาดใหญ่ตั้งลอยอยู่ ดูคล้ายบาตรพระตะแคง เมื่อชาวบ้านรู้เข้าจึงพากันไปสักการะกราบไหว้กันอย่างมากมาย จนกลายเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจนถึงทุกวันนี้


     ถึงแม้จะไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าจริงหรือไม่ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ศรัทธา อดทนเดิน เพื่อให้ได้ขึ้นไปบนยอดเขา อย่างไรก็ตามความเชื่อต่างๆก็ควรต้องมีการใช้วิจารณญาณของแต่ละบุคคลควบคู่ไปด้วย ดูดวงฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: