ฮวงจุ้ยกับพลังหยินหยาง


ฮวงจุ้ยกับพลังหยินหยาง


ผู้ที่หลงใหลศาสตร์วิชาฮวงจุ้ยคงเคยคุ้นชินกับเครื่องหมายวงกลมสีขาวและสีดำวงขดกันอยู่ และคำว่าหยินหยาง ส่วนผู้ที่เพิ่งเคยเรียนรู้คงไม่เข้าใจว่าคืออะไร แล้วสองคำที่ว่า สัมพันธ์อะไรกับสัญลักษณ์วงกลมขาวดำ บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ลัทธิเต๋าคือที่มาของรูปเครื่องหมายวงกลมสีขาวและสีดำวงขดกัน สีดำแทนสัญลักษณ์ หยิน คือตัวแทนสตรีเพศ ความยินยอม โดนกระทำ พลังนิ่ง ความเย็นส่วนสีขาวแทนสัญลักษณ์ หยางคือตัวแทนบุรุษเพศ ความรุนแรง การกระทำ พลังไหว เป็นความเจริญ รุ่งเรือง ลัทธิเต๋าอธิบายว่าโลกประกอบกันจากความสมดุลเมื่อมีความร้อนย่อมมีความเย็น มีดวงจันทร์ก็ต้องมีพระอาทิตย์ มีมืดย่อมมีสว่าง มีการเคลื่อนไหวก็ย่อมมีความหยุดนิ่ง สรุปสรรพสิ่งในโลกสิ่งหนึ่งมีย่อมมีสิ่งตรงกันข้ามเสมอ กรณีมีสิ่งหนึ่งมากว่าย่อมเกิดความผิดปรกติ เกิดความขัดแย้งไม่ลงตัวกันและกัน เปรียบได้กับสีขาวกับสีดำไม่ลงตัว

     แท้จริงแล้วหากเราลองสังเกตสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆ ตัวของเรา ไม่ว่าจะเป็นหนทางที่มียานพาหนะวิ่งผ่านไปผ่านมาหน้าร้านค้า จะสังเกตได้ว่าสิ่งที่นิ่งคือ หยิน ความเย็นสงบนิ่ง ส่วนการเคลื่อนไหวคือ หยาง ร้านค้าที่ไม่มีพาหนะผ่าน มีพลังหยินมากจะไม่มีลูกค้า หากต้องการแก้ไขให้กิจการดีขึ้นจะต้องหาทำเลที่มีถนนตัดผ่านเพื่อให้เกิดหยาง แต่ถ้ามีพาหนะวิ่งจนคับคั่ง ก็ยังถือว่าไม่ดีอีกเช่นกัน เพราะลูกค้าจะผ่านไปเร็วเกินไปไม่มีจังหวะจอด ไม่สามารถเข้ามาอุดหนุนกิจการได้ ดังนั้นหากมากไปถือว่าไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดีเช่นกัน ลองยกตัวอย่างเรื่องการจราจรเมื่อไม่มีสัญญาณไฟ พาหนะจะวิ่งเร็วมีหยางมากเกินไป แต่เมื่อมีสัญญาณไฟจะเกิดหยิน และจะสมดุลกัน


     พลังแห่งความสมดุลที่ว่านี้ใช้ในชีวิตประจำวัน กล่าวคือ หยิน คือ ความเย็น หยาง คือ ความร้อน ถ้าผสมกันอย่างลงตัวจะเกิดความอบอุ่น และคำสอนการมีทุกข์ มีสุข มีลาภ เสื่อมลาภ มียศ เสื่อมยศ มีสรรเสริญ ย่อมมีนินทา แท้จริงแล้วคนโบราณเจตนาสอนให้เกิดความรู้เรื่องของความสมดุล ความพอดี เหมือนการเดินสายกลางตามคำสอนของพระพุทธองค์นั่นเอง

     จะเห็นว่าทั้งพลังซี่อธิบายเรื่องของพลังหยินหยางได้ด้วยสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆ ตัวเราแล้ว แต่ยังสามารถอธิบายจากร่างกายของเราเองด้วย กล่าวคือการไหลเวียนของโลหิตในร่างกายเพื่อนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ถ้าหากไม่มีการไหลเวียนของโลหิตจะทำให้เสียชีวิต ในกรณีตรงกันข้าม ถ้าโลหิตไหลเวียนเร็วเกินไปจะทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ส่วนเรื่องของหยินหยาง ให้ลองสังเกตอุณหภูมิของร่างกาย ถ้าร่างกายของเราเย็นเกินไปคือ มีหยินมากจะส่งผลเสีย และถ้าร้อนเกินไป หยางมากจะส่งผลเสียเช่นกัน ร่างกายจึงต้องมีอุณหภูมิที่พอเหมาะนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: