อ่านด่วน!ลางบอกเหตุแบบใดที่สื่อถึง 'ความตายกำลังจะมาเยือน'


อ่านด่วน!ลางบอกเหตุแบบใดที่สื่อถึง 'ความตายกำลังจะมาเยือน'


จริงอยู่ที่ความตาย คือปลายทางที่ทุกชีวิตต้องเจอหนีไม่พ้น แต่ทุกชีวิตที่ว่าคงไม่อยากไปที่ปลายทาง ความเชื่อคนโบราณสอนว่ามีลางร้ายอะไรบอกเหตุว่ากำลังจะมีความตาย คือลางสังหรณ์หลายอย่างที่ลูกหลานควรทราบก่อนแล้วหาทางป้องกัน ส่วนมีอะไรบ้างบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ไม่เห็นเงาหัวตัวเอง คือหนึ่งลางร้ายที่คนโบราณสอนลูกหลานว่าเมื่อใดที่ยืนอยู่กลางแดดหรือริมแม่น้ำแล้วไม่พบเงาหัวตัวเอง คือลางสังหรณ์ว่ากำลังจะตาย เรื่องหัวคนไทยโบราณมีความเชื่อว่าคือตัวแทนการมีชีวิตอยู่ เพราะหัวคืออวัยวะที่อยู่สูงที่สุดและคนไทยจะห้ามมิให้เล่นหัวกันและกัน แต่อย่าลืมว่าเวลากลางวันตะวันส่องกลางหัวอาจไม่เจอเงาหัว แล้วคนโบราณเชื่อว่าเรื่องหัวคือตัวแทนชีวิต การตัดหัวคือการประหารชีวิตคนสมัยก่อน จนเป็นที่มาวลีที่ว่า “หัวจะหลุดจากบ่า”คือคำพูดแทนการตาย

     รุ้งลงกินน้ำในโอ่ง อาจเป็นความเชื่อคนโบราณที่บางคนไม่เคยทราบมาก่อน และกำลังจะโดนลืมเพราะโดยปรากฏการณ์ทางธรรมชาติเรื่องรุ้งกินน้ำ อธิบายได้จากวิชาฟิสิกส์ว่าเกิดจาการสะท้อนและการหักเหของแสงผ่านละอองน้ำในบรรยากาศ ส่วนใหญ่จะปรากฏบทท้องฟ้าแต่เมื่อใดที่หางรุ้งกินน้ำลงมาที่โอ่งน้ำเมื่อใด คนโบราณเชื่อว่ามีคนกำลังจะตายเป็นลางร้าย


     ตุ๊กแกร้องตอนกลางวัน โดยปกติแล้วธรรมชาติตุ๊กแกจะร้องตอนกลางคืน และออกมาหาแมลงกินเท่านั้น แต่ตุ๊กแกร้องตอนกลางวันไม่ว่าจะร้องกี่ครั้ง คือลางร้ายกำลังจะเกิดกับคนในครอบครัว กลางวันที่นี้คือเวลาตั้งแต่ตะวันขึ้นจนกระทั่งตะวันตกดิน

     แต่ลางร้ายหรือลางสังหรณ์ทั้งหมดที่กล่าวมาใช่ว่าจะเกิดขึ้นจริงเสมอไป หลายคนเคยประสบเหตุที่ว่าและกำลังสงสัยว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ เรื่องราวทั้งหมดคือความเชื่อจากคนโบราณ ยกเว้นว่าลางร้ายหรือลางสังหรณ์ที่ว่าเกิดขึ้นในวันเสาร์เท่านั้น ส่วนวันอื่นคนโบราณว่าอาจไม่เกิดขึ้นจริง ยังมีหลายความเชื่อที่อาจบังเอิญเท่านั้น แต่ทั้งสามอย่างที่เอ่ยมาโอกาสเกิดได้ยากมาก แต่เมื่อใดเกิดแล้วควรรีบหาทางป้องกันก่อนข้ามคืน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: