พญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง


พญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง


หนึ่งในอดีตพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงพุทธาคมแห่งเมืองนครปฐม นั่นคือ หลวงปู่หลิว ปณฺณโก วัดไร่แตงทอง ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม หรือหลายคน ขนานนามท่านว่า “เทพเจ้าพญาเต่าเรือน” เนื่องจาก พญาเต่าเรือน ซึ่งเป็นเครื่องรางที่สร้างและปลุกเสกโดยหลวงปู่หลิว เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเกิดประสบการณ์กับผู้บูชามานักต่อนักทั้งด้าน เมตตามหานิยม โชคลาภ แคล้วคลาด คงกระพัน และอื่นๆ

     โดยเหรียญพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิว มีหลายรุ่นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นแรก ออกที่วัดสนามแย้ พ.ศ.2516 เหรียญพญาเต่าเรือนรุ่นปลดหนี้ ปี พ.ศ. 2536 และปี พ.ศ.2540 พุทธคุณโดดเด่น ด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ เป็นต้น แต่ไม่ว่าใครจะมีรุ่นใดในการครอบครองบูชาก็ตาม ย่อมเกิดความเป็นมงคลต่อตนเองทั้งนั้น

     สำหรับการสร้างพญาเต่าเรือน เป็นการสร้างขึ้นเนื่องจากคติความเชื่อ ที่เกี่ยวข้องกับ พระโพธิสัตว์ เมื่อครั้งที่พระองค์ได้ทรงเสวยพระชาติเป็นพญาเต่าตัวใหญ่ขนาดเท่าเรือน จึงเรียกว่า “เต่าเรือน” โดยพญาเต่าได้สละตนเพื่อเป็นอาหารให้กับเหล่าพ่อค้าที่อดอยากจากเหตุเรืออับปาง จึงถือว่าเต่านั้นเป็นสัตว์ที่เปี่ยมไปด้วยความเป็นมงคล เป็นเหตุให้ถือกำเนิดเครื่องรางพญาเต่าเรือนอันมีอานุภาพด้าน โชคลาภ เมตตามหานิยม โภคทรัพย์ ใครบูชาไว้จะเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง


     ในสมัยโบราณได้มีการสร้างเครื่องรางเป็นรูปเต่าโดยการใช้ไม้มงคลมาแกะสลัก แล้วลงอักขระเลขยันต์ศักดิ์สิทธิ์พร้อมปิดทอง แต่บางสำนักก็สร้างด้วยเนื้อผงคลุกรัก หรือเนื้อตะกั่ว ในเวลาต่อมาเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป จึงมีการสร้างเครื่องรางเต่าด้วยนวโลหะ ปลุกเสกอธิษฐานจิตจากพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงพุทธาคม ให้มีอำนาจด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ โภคทรัพย์ ลักษณะโดยทั่วไปของพญาเต่าเรือน คือ สร้างเป็นรูปเต่า มี 4 ขา ส่วนรายละเอียดในตัวเหรียญ ก็จะมีความแตกต่างกันไปตามรุ่น เหตุที่ต้องสร้างเป็นพญาเต่าเรือนนั้น หลวงปู่หลิวเคยบอกไว้ว่า ต้องการทำวัตถุมงคลให้แปลกและดี จึงนึกถึงเต่า เพราะเป็นสัตว์ที่มีอายุยืน เป็นสัตว์ที่มีศีลธรรม พระพุทธเจ้ายังเคยเสวยพระชาติเป็นพญาเต่ามาแล้ว จึงเห็นว่า พญาเต่าเรือนเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคล เมื่อนำมาสร้างเป็นวัตถุมงคลจึงได้รับความนิยมอย่างมากมาจนถึงปัจจุบัน

ภาพ : เหรียญพญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง โดย มหา เก้ายอด ดูดวงฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: