สาวๆดูให้ดี...ห้ามทำสิ่งนี้ ถ้าไม่อยากได้ ผัวแก่คราวพ่อ!


สาวๆดูให้ดี...ห้ามทำสิ่งนี้ ถ้าไม่อยากได้ ผัวแก่คราวพ่อ!


ส่วนใหญ่แล้วคุณคงเคยได้ยินคนโบราณสอนผู้หญิงว่าห้ามร้องเพลงในครัวเพราะจะได้ผัวแก่ คำสอนอีกอย่างที่คนโบราณสอนหญิงไว้ แต่คนปัจจุบันต่างลืมเลือนกันไปหมดแล้ว คืออะไร บทความนี้ Horoscope thaiza มีคำตอบ

     ความเชื่อนั้นคือ ห้ามนำดอกไม้เหยี่ยวไปบูชาพระ ความเชื่อนี้คนโบราณก็คงสอนหญิงไว้แต่ไม่ค่อยมีการนำเสนอเท่าไหร่ ความเชื่อนี้มาจากสมัยก่อนพุทธกาล เมื่อพระพุทธเจ้าเสวยชาติสุดท้ายก่อนตรัสรู้เป็นองค์พุทธโคดมพุทธเจ้า มีเรื่องเล่าว่าชาติปางก่อนนางอมิตดานำดอกไม้ที่เหยี่ยวเฉาไปบูชาพระ(สันนิฐานว่าอาจคือพระพุทธเจ้ากัสสปะพระพุทธเจ้าองค์ก่อน) แม้ภายต่อมานางได้นำดอกไม้สดไปบูชาก็ตาม แล้วผลกรรมชาติต่อมานางอมิตดาได้ชูชกเป็นสามี เพราะจากเรื่องราวว่าชูชกฝากสมบัติที่หามาได้กับบิดามารดานางอมิตดาแต่ทั้งสองกลับนำไปใช้อย่างสบาย จนกระทั่งชูชกมาทวงกลับไม่มีให้ ทั้งสองก็ได้มอบนางอมิตดาบุตรสาวที่รักของตน ให้แก่ชูชกเพื่อรับใช้ตอบแทนแต่ชูชกกลับนำนางอมิตดาเป็นภรรยาในที่สุด

     ความเชื่อคนโบราณก็ได้สืบทอดคำสอนหญิงว่าอย่าได้นำดอกไม้เหยี่ยวไปบูชาพระ เพราะจะได้ผัวแก่ แท้จริงคนโบราณคงอยากจะสอนว่าการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ควรตระหนักเรื่องเครื่องเซ่นสังเวยอย่าได้ทำเล่นแล้วไม่ทราบจะหาอะไรมาอ้างก็เลยอ้างว่าจะได้ผัวแก่ หญิงสาวจะได้หวาดกลัวไม่กล้าปฏิบัติ


     นอกจากความเชื่อนี้ การห้ามร้องเพลงในครัวก็เป็นข้อห้ามที่คุณทราบกันดีแล้วเป็นอุบายที่คนโบราณจะสอนหญิงเวลาเข้าครัวตั้งใจปรุงอาหาร ไม่ให้อาหารผิดสูตร และป้องกันน้ำลายหกลงไปในอาหารเป็นการสกปรกแก่ผู้พบ รวมทั้งเมื่อก่อนชายที่แอบรักหญิงใดก็จะไปแอบฟังสาวเจ้าตำน้ำพริก แต่เมื่อได้ยินเสียงเพลงก็จะทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีกับหญิงสาวนั้น

     ความเชื่อที่คนโบราณสอนจะมีอุบายน่ากลัวสำหรับผู้นั้นซ่อนไว้เสมอ เพราะเป็นการสร้างมารยาท ความปลอดภัยที่ดีแก่บุตรหลาน อย่างไรก็ตามปัจจุบันเรื่องสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เป็นต้นว่าสภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ ชายและหญิงทำงานหนักจนไม่มีเวลาเข้าครัวความเชื่อนี้ก็ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าใด แต่ สาวแท้ สาวเทียมจำไว้นะ อย่าได้นำดอกไม้เหยี่ยวไปบูชาพระก็แล้วกัน ดูดวง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: