ความเชื่อคนโบราณว่านางสงกรานต์ปีนี้ดีร้ายอย่างไร


ความเชื่อคนโบราณว่านางสงกรานต์ปีนี้ดีร้ายอย่างไร


คุณคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าวันสงกรานต์คือวันขึ้นปีใหม่คนไทย ทุกปีคนไทยจะเริ่มเฉลิมฉลองโดยการเล่นสาดน้ำอย่างสนุกสนาน ประเทศไทยเริ่มเฉลิมฉลองวันสงกรานต์ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ห้าตรงกับวันที่สิบสามเมษายนเป็นวันปีใหม่ เพราะสอดคล้องกับธรรมเนียมโบราณเป็นวันที่ดวงอาทิตย์ย้ายจากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษ ยึดตามระบบอินเดียโบราณส่วนสาเหตุการเล่นน้ำวันสงกรานต์เพราะเป็นฤดูร้อนจะได้เริ่มปีใหม่อย่างชุ่มฉ่ำ แล้วความเชื่อเรื่องนางสงกรานต์ดีร้ายอย่างไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ปีพุทธศักราชสองพันห้าร้อยหกสิบ วันมหาสงกรานต์ตรงกับวันที่สิบสี่เมษายนเวลาสองนาฬิกา สี่สิบเก้านาที สิบสองวินาที นางสงกรานต์ปีนี้มีนามว่ากาฬกิณีเทวีทรงพาหุรัด ทัดดอกมณฑานอนหลับตาทรงช้างเป็นพาหนะ มือขวาทรงขอบังคับช้าง มือซ้ายทรงปืน บัลดาลให้ฝนตกสามร้อยห่า ตกในเขาจักรวาลร้อยยี่สิบห่า ตกในป่าหิมพานต์เก้าสิบห่า ตกในมหาสมุทรหกสิบห่า และตกในโลกมนุษย์สามสิบห่า ความเชื่อคนโบราณว่าปริมาณฝนหนึ่งห่ามีปริมาณเท่ากับการนำบาตรพระขนาดกลางเปิดฝา แล้วนำไปไว้กลางแจ้งคราใดที่ฝนตกเต็มบาตรเรียกปริมาณน้ำฝนว่าหนึ่งห่า มีนาคให้น้ำสี่ตัวปริมาณน้ำจะมากปลายฤดู ต้นฤดูฝนน้ำน้อย การพยากรณ์ว่าข้าวในนาจะล่มเพราะน้ำท่วม มีด้วงแมลงลงรบกวนต้นกล้าได้ข้าวหนึ่งส่วนเสียห้าส่วน การมีปืนบ้านเมืองจะเกิดการฆ่ากัน ฉะนั้นบุคคลทั่วไปควรระวังเรื่องการทะเลาะวิวาท ควรมีสติคิดก่อนพูดเสมอ หลีกเลี่ยงการวิวาทะ ส่วนชาวไร่ชาวนาที่มีอาชีพเพาะปลูกควรระวังเรื่องปัญหาน้ำท่วม ปัญหาแมลงทำลายพืชผลการเกษตร


     สงกรานต์แปลว่า เคลื่อนผ่าน ก้าวข้าม ก้าวผ่านศักราชใหม่เป็นวันปีใหม่ไทย คนโบราณสมัยก่อนยึดวันขึ้นหนึ่งค่ำเดือนอ้าย ตรงกับประมาณเดือนพฤศจิกายนเป็นวันปีใหม่ แต่รัชกาลที่ห้าเปลี่ยนมาเป็นวันสงกรานต์ คนไทยควรทำบุญ ปฏิบัติตามประเพณีที่ดีงามอย่างเคร่งครัด

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: