ปาฏิหาริย์ตัวอักษรจีน 'รักษาโรคคางทูม'


ปาฏิหาริย์ตัวอักษรจีน 'รักษาโรคคางทูม'


โรคคางทูมเกิดจากร่างกายติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เชื้อชนิดนี้ติดจากน้ำลายและเสมหะผู้ป่วยโดยการสัมผัสหรือดื่มน้ำร่วมแก้วเดียวกัน ความเชื่อคนจีนโบราณสอนว่าคราใดที่ลูกหลานมีอาการคางทูมจะเขียนตัวอักษรไว้ที่บริเวณที่คาง เพราะเหตุใด ตัวอักษรที่ว่ามีความหมายว่าอะไร ใครเป็นคนเขียนรักษาโรคคางทูมได้จริงหรือไม่ บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ฤาจะเป็นเพราะมีเอกลักษณ์เด่นชัดคือ บริเวณคางและคอผู้ป่วยจะบวมออกคล้ายคอหมู ฉะนั้นคราใดที่ลูกหลานชาวจีนเกิดอาการคางทูม คนจีนโบราณเชื่อว่ามีหมูซ่อนอยู่ จะให้ผู้ที่เกิดปีขาลเขียนตัวอักษรจีนที่มีอ่านออกเสียงเป็นภาษาจีนแต้จิ๋วว่า โฮ้ หรือฮู่ในภาษาจีนกลางมีความหมายว่า “เสือ” แล้ววงกลมล้อมรอบไว้บริเวณที่เกิดอาการโดยเชื่อว่าเสือจะกินหมูที่ซ่อนอยู่ในคางทูม จะหายจากอาการโรคคางทูม สำหรับปากกาที่เขียนส่วนใหญ่เป็นปากกาที่น้ำหมึกลบไม่ออก เพราะป้องกันการเลือนก่อนที่อาการจะหาย ความเชื่อที่ว่าเป็นความเชื่อที่สืบทอดจากชาวจีนโพ้นทะเล มาพร้อมกับการอพยพมาเมืองไทย จนลูกหลานชาวไทยบางคนยึดปฏิบัติตาม


     ความจริงโรคคางทูมคล้ายกับโรคหวัดคืออาการจะหายเองได้ อาจเพราะการเขียนตัวอักษรจีนระยะที่ผู้ป่วยใกล้จะหายแล้ว จนทำให้เกิดความเชื่อว่าตัวหนังสือจีนที่แปลว่าเสือรักษาอาการคางทูมได้ ความจริงการเขียนตัวอักษรจีนรักษาอาการไม่ได้ ทางการแพทย์เชื่อว่าเด็กจะติดเชื้อง่ายกว่าผู้ใหญ่เพราะภูมิต้านทานต่ำ โดยเฉพาะเด็กชายติดเชื้อได้ง่ายกว่าเด็กหญิงและกรณีเด็กชายติดเชื้อเป็นเวลานาน อาจเพราะความต้านทานโรคต่ำ เชื้อไวรัสจะเข้าไปในอัณฑะจะทำให้เด็กผู้ชายเป็นหมันในอนาคต

     เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูมจะแพร่กระจายในอากาศและติดเชื้อได้ง่ายจากผู้ป่วยเป็นพาหะ การหลีกเลี่ยงที่ดีคือไม่ควรดื่มน้ำร่วมแก้วกับผู้อื่นไม่ว่ากรณีใด ๆ เด็ดขาด คนไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบมากพิธี มีพฤติกรรมที่ทำอะไรง่าย ๆ ไม่ใส่ใจสุขอนามัยคิดว่าเป็นเพื่อนสนิท ญาติพี่น้อง จะดื่มน้ำร่วมแก้วรับประทานอาหารไม่ใช้ช้อนกลาง ส่วนอาการเริ่มแรกคือปวดบริเวณต่อมน้ำลายบริเวณใด บริเวณหนึ่งคือใต้คาง ใต้ขากรรไกรรวมทั้งบริเวณหู ควรรีบปรึกษาแพทย์ก่อนที่อาการจะลุกลามทำลายคุณภาพชีวิตผู้ป่วยเพราะ เป็นอุปสรรคกับการเข้าสังคมและการทำงาน ดูดวงฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: