เสริมฮวงจุ้ยง่าย ๆแค่เลือกทิศมงคล


เสริมฮวงจุ้ยง่าย ๆแค่เลือกทิศมงคล


สำหรับคนที่คิดจะทำการมงคลในที่อยู่อาศัยไม่ว่าทำพิธีมงคลสมรส พิธีสู่ขอ ทิศและวันที่ประกอบกิจความเหมาะสมเรื่องฮวงจุ้ยภูมิทัศน์ควรสอดคล้องกันจะเสริมมงคล ฉะนั้นควรเลือกทิศ และวัน ภูมิทัศน์ให้สัมพันธ์กัน แล้วจะเลือกอย่างไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     การปรับฮวงจุ้ยบริเวณที่อยู่อาศัยง่าย ๆ แบบฉบับไทยผสมจีนคือวันศุกร์และวันเสาร์ควรเลือกทำการมงคลทางทิศตะวันออกทิศประจำธาตุไม้ควรปลูกต้นไผ่ ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ วันอาทิตย์ควรเลือกทำการมงคลทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ควรปลูกต้นยอเสริมเรื่องการสรรเสริญเยินยอ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศประจำธาตุดินควรปลูกต้นสะเดา ต้นคูณ ทางฮวงจุ้ยเชื่อว่าจะมีโชคลาภ

     วันจันทร์และวันพฤหัสควรเลือกทำการมงคลทางทิศเหนือทิศประจำธาตุน้ำควรปลูกพุทรา ป้องกันเรื่องผู้ปองร้ายใช้วิชาอาคม วันอังคารควรเลือกทำการมงคลทางทิศใต้ทิศประจำธาตุไฟควรปลูกต้นมะม่วง เสริมสุขภาพแข็งแรง วันพุธควรเลือกทำการมงคลทางทิศตะวันตก ทิศประจำธาตุทองควรปลูกต้นมะยม ส่งเสริมชื่อเสียง และทิศตะวันตกเฉียงเหนือควรปลูกต้นมะกรูดป้องกันผีสาง นางไม้มารบกวน


     คนจีนส่วนใหญ่จะเลือกทิศฮวงจุ้ยตามวิธีเบญจธาตุ คือธาตุน้ำ ไม้ ไฟ ดินและทอง แต่คนไทยเลือกทิศมงคลตามทิศผีหลวง โดยคราใดที่จะทำการมงคลเลือกทิศเดินทางเป็นต้นว่าการไปขอเจ้าสาว ออกทัพจับศึกจะเลือกแม่ไก่มาหนึ่งตัวแล้วสังเกตว่าแม่ไก่กกไข่ หันหน้าไปทางทิศใดแสดงว่าแม่ไก่ระวังภัยทางทิศที่หันหน้าไป การเลือกทิศเดินทางจะไม่เลือกทิศที่ว่า เพราะคนไทยเชื่อคือทิศผีหลวง

     ความสัมพันธ์ระหว่างทิศและวันที่ประกอบกิจการมงคลจะส่งผลดีกับผู้กระทำ ต้องมีฮวงจุ้ยภูมิทัศน์ต้องสอดคล้องกัน เป็นที่มาทฤษฎีเรื่องคน ฟ้าดิน และที่อยู่อาศัยภูมิทัศน์ในการดำเนินชีวิต เป็นศาสตร์ที่คนจีนโบราณนำมาใช้ในการปรับทำเลที่ตั้งที่อยู่อาศัยคือองค์ความรู้ของคนจีนโบราณโดยผ่านความเชื่อ ความศรัทธาแต่เนื่องจากในประเทศไทยรับเอาศาสตร์ที่ว่านี้มาปรับทำเลที่ตั้ง เพื่อเป็นการปรับความสมดุลของมนุษย์กับสภาพแวดล้อม เพิ่มสัญลักษณ์ประกอบธุรกิจ ซึ่งมีการปฏิบัติสืบทอดกันมา พร้อมกับชาวไทยเชื้อสายจีนที่ประกอบกิจการส่วนตัวหรือจะเป็นธุรกิจ กลายเป็นภูมิปัญญา ทัศนคติ แนวคิด ค่านิยมของคนตะวันออกจนเป็นความเชื่อ และศรัทธาเรื่องโชคลางนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: