ท้าวเวสสุวรรณ หลวงพ่ออิฏฐ์ วัดจุฬามณี


ท้าวเวสสุวรรณ หลวงพ่ออิฏฐ์ วัดจุฬามณี


ปัจจุบันวัตถุมงคลที่สร้างขึ้นเป็นรูปท้าวเวสสุวรรณมีอยู่หลายวัด ทั้งสร้างเป็นรูปปั้นขนาดบูชา เป็นองค์ลอยใช้เลี่ยมกรอบห้อยคอ มีทั้งเป็นไม้มงคลที่นำมาแกะสลักหรือสร้างมาจากโลหะชนิดต่างๆ และยังมีท้าวเวสสุวรรณที่เป็นผงซึ่งได้จากมวลสารต่างๆ ท้าวเวสสุวรรณที่สร้างเป็นเหรียญ หรือเป็นผ้ายันต์ก็ดี ต่างก็มีอานุภาพทั้งทางด้านป้องกันสิ่งชั่วร้ายและเมตตามหานิยม

     ท้าวเวสสุวรรณที่นิยมเช่าบูชากัน มีอยู่หลายแห่ง หนึ่งในนั้น คือ ท้าวเวสสุวรรณ วัดจุฬามณี จ.สมุทรสงคราม ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก เพราะเกิดประสบการณ์ต่างๆเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้บูชาทั้งด้านป้องกันภัยจากสิ่งชั่วร้าย แคล้วคลาด เมตตามหานิยม โชคลาภ ค้าขาย ซึ่งแต่ละรุ่นต่างก็ได้รับความนิยมเสมอมา เช่น ท้าวเวสสุวรรณ (เนื้อเงิน หล่อฉีด) ปี พ.ศ.2547 โดย หลวงพ่ออิฏฐ์ วัดจุฬามณี จ.สมุทรสงคราม มีรูปลักษณ์การสร้างที่สวยงาม พุทธคุณอันโดดเด่น อีกทั้งหลวงพ่ออิฏฐ์ ท่านยังเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เปี่ยมไปด้วยพุทธาคม จึงทำให้ท้าวเวสสุวรรณที่สร้างขึ้นมา มากไปด้วยความเข้มขลังและประสบการณ์


     สำหรับความเชื่อท้าวเวสสุวรรณนั้น ท่านเป็นหนึ่งในท้าวมหาราช หรือท้าวจตุโลกบาล มีหน้าที่ดูแลปกครองบริวารของท่าน ไม่ว่าจะเป็นยักษ์ทุกระดับชั้น หรือ ภูติผีปีศาจ ให้อยู่ในความสงบ กำราบวิญญาณร้ายทั้งหลาย ทำให้ในสมัยก่อนนิยมนำผ้ายันต์ท้าวเวสสุวรรณมาติดที่ประตูบ้าน หรือ นำมาวางไว้บนหัวนอนเพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้าย

     การบูชาท้าวเวสสุวรรณยังให้ผลด้านเมตตมหานิยม เรียกทรัพย์ เรียกลาภ อีกด้วย เพราะถือคติที่ว่า ในอดีตชาติครั้งหนึ่งของท้าวเวสสุวรรณ ท่านได้เกิดมาเป็นผู้มากด้วยทรัพย์สินเงินทอง จึงเกิดความเชื่อว่า บารมีของท้าวเวสสุวรรณจะอำนวยให้เกิดโชคลาภเงินทองได้นั่นเอง


ภาพ : ท้าวเวสสุวรรณ เนื้อเงิน หล่อฉีด ปี พ.ศ. 2547วัดจุฬามณี โดยจำรอง ติ๋ม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: