6 ความเชื่อผิดๆ ที่โบราณ ห้ามหญิงสาวทำระหว่างมีประจำเดือน!!


6 ความเชื่อผิดๆ ที่โบราณ ห้ามหญิงสาวทำระหว่างมีประจำเดือน!!


เรื่องของประจำเดือน ผู้หญิงอย่างเรามักจะได้ยินผู้ใหญ่ห้ามทำอย่างนู้นอย่างนี้อยู่เสมอ บางครั้งเยอะถึงขั้นจะทำอะไรก็ต้องระแวงระวังไปซะหมด อย่างนั้นมาดูกันดีกว่าว่าอะไรกันที่เป็นความเชื่อผิดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือนของหญิงสาวกันแน่!!

1. ห้ามอาบน้ำเย็น
     เพราะโบราณเชื่อว่า การอาบน้ำเย็นจะทำให้เกิดอาการไข้จับ ความจริงแล้วในช่วงที่ผู้หญิงมีประจำเดือนนั้นฮอร์โมนในร่างกายจะมีการแปรปรวน ภูมิคุ้มกันลดลง หรือคนที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง การอาบน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายต้องปรับอุณหภูมิตาม อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ แต่สำหรับคนที่ร่างกายแข็งแรงดีนั้นสามารถอาบน้ำเย็น ในระดับอุณหภูมิปกติได้

2. ห้ามรับประทานของเย็น อย่าง น้ำแข็งหรือไอศกรีม
     สำหรับผู้หญิงคนใดที่ประจำเดือนมาทีไร เป็นต้องหลีกเลี่ยงการกินน้ำแข็งหรือของเย็นทุกที นั่นเป็นเพราะความเชื่อที่มีมาแต่เดิม แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถรับประทานน้ำแข็ง หรือของเย็นได้ตามปกติ ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป

3. ห้ามออกกำลังกายเวลามีประจำเดือน
     ถือเป็นความเชื่อที่ผิดมากๆเลยละ เพราะความจริงแล้วการออกกำลังกายหากออกเป็นประจำ ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมา สารนี้จะทำให้เราเกิดความสุข ช่วยผ่อนคลายความเครียด และช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ดังนั้นการออกกำลังกายจึงเป็นวิธีป้องกันอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นในระหว่างการมีประจำเดือนได้


4. ห้ามมีเพศสัมพันธ์
     อันที่จริงแล้วผู้หญิงที่มีประจำเดือนสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องของความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงที่ติดเชื้อได้ง่าย แต่เอาจริงๆหลายคนก็คงไม่อยากผ่าไฟแดงหรอกจริงไหม เพราะกลิ่นของมันไม่น่าพึงประสงค์เอาซะเลย

5. ห้ามลงเล่นน้ำ อย่างในคลองหรือทะเล
     ความเชื่อเรื่องนี้อาจมีเหตุผลมาจาก น้ำในแม่น้ำลำคลองหรือทะเลนั้น อาจจะไม่สะอาดพอ เนื่องจากมีของสกปรกหรือน้ำเสียไหลลงไปปนเปื้อน เชื้อโรคในน้ำดังกล่าว อาจหลุดเข้าไปในช่องคลอดและผ่านปากมดลูกที่เปิดให้ประจำเดือนไหลออกมา เข้าไปภายในโพรงมดลูก ทำให้เกิดการติดเชื้อจนช่องคลอดอักเสบตามมาได้ง่าย ดังนั้นจึงควรเลือกสระว่ายน้ำที่สะอาด และหมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยหรือใช้ผ้าอนามัยแบบชนิดสอด เพื่อซึมซับเลือดประจำเดือนไม่ให้ไหลออก มาปนเปื้อนกับน้ำในสระนั่นเอง

6. ห้ามดื่มน้ำมะพร้าว
     เพราะคนโบราณเชื่อกันว่าการดื่มน้ำมะพร้าวขณะมีประจำเดือน จะทำให้ประจำเดือนหยุดไหลหรือประจำเดือนมากะปริบกะปรอย อีกทั้งยังทำให้ประจำเดือนครั้งต่อไปมาล่าช้ากว่าปกติ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดโดยทั่วไปไม่ห้ามรับประทาน ความจริงก็คือน้ำมะพร้าวจะมีสารอาหารแบบเดียวกับฮอร์โมนเพศ มีผลต่อประจำเดือนได้ อาจทำให้ประจำเดือนหยุด แต่ไม่เกิดขึ้นกับทุกคน ทั้งนี้ขึ้นกับปริมาณน้ำมะพร้าวที่ดื่ม ปริมาณฮอร์โมนในน้ำมะพร้าวแต่ละลูกซึ่งไม่เท่ากัน และการตอบรับต่อร่างกายของแต่ละคนซึ่งแตกต่างกัน  ดูดวงฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: