เหรียญหลวงปู่สรวง ที่ระลึกสร้างบันไดพญานาคเหรียญหลวงปู่สรวง ที่ระลึกสร้างบันไดพญานาค


 


หลวงปู่สรวง ออยเตียนสรุล แห่งทุ่งละลม จ.ศรีสะเกษ ผู้ซึ่งได้รับการขนานนามว่า “เทวดาเล่นดิน” เป็นพระสงฆ์อีกหนึ่งรูปที่ได้รับความเคารพศรัทธาจากสาธุชนจำนวนมาก แม้ว่าหลวงปู่สรวงจะละสังขารไปนานแล้วก็ตาม แต่ศรัทธาของสาธุชนยังคงอยู่ไม่เสื่อมคลาย เห็นได้จากมีญาติโยมเข้ามากราบไหว้สรีระสังขารหลวงปู่สรวง ที่วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์จ.ศรีสะเกษ เป็นประจำ เนื่องจากสมัยที่หลวงปู่สรวงยังมีชีวิตอยู่นั้น เมื่อญาติโยมเกิดความเดือดเนื้อร้อนใจก็มักจะมากราบหลวงปู่สรวง เพื่อให้ท่านช่วยปัดเป่าความไม่ดีทั้งหลายออกไปให้

     ด้วยเหตุที่สาธุชนมีความเคารพศรัทธาหลวงปู่สรวงเป็นอันมาก ทำให้มีการสร้างวัตถุมงคลออกมาหลายรุ่น ตามวาระและโอกาสอันเหมาะสม หนึ่งในนั้น คือ “เหรียญหลวงปู่สรวง ที่ระลึกสร้างบันไดพญานาค” จัดสร้างได้อย่างสวยงามเป็นเอกลักษณ์ โดย สำนักสงฆ์วังหิน จ.ปราจีนบุรี ในปี พ.ศ. 2543 โดยพระอาจารย์จักรวาล ซึ่งเป็นลูกศิษย์อีกท่านหนึ่งของหลวงปู่สรวง ที่ได้นำ “เหรียญรุ่นที่ระลึกบันไดพญานาค” รวมถึงเหรียญอื่นๆที่รวมอยู่ในชุดเดียวกัน เข้าไปหาหลวงปู่สรวงในกระท่อมบ้านละลมอีกด้วย


     สำหรับเหรียญรุ่นนี้ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่สรวงในอิริยาบถนั่งชันเข่า มีพญานาคสองตนขนาบข้าง ส่วนด้านหลังเหรียญติดจีวร มีการสร้างทั้งรูปแบบ กระไหล่ทอง กระไหล่เงิน ทองแดง พุทธคุณดีเด่นด้านแคล้วคลาด ป้องกันภัยอันตราย ที่เป็นนิยมอย่างมากสำหรับทหาร ตำรวจ หรือคนที่ประกอบอาชีพเสี่ยงภัยอันตราย คนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ เรียกว่ามีเหรียญหลวงปู่สรวงรุ่นที่ระลึกสร้างบันไดพญานาคไว้ติดตัว ย่อมเกิดความอุ่นใจแก่ผู้นั้น เพราะเชื่อว่าบารมีของหลวงปู่สรวงจะปกปักษ์รักษา ซึ่งเหรียญรุ่นนี้กล่าวกันว่ามาว่า มีประสบการณ์ด้านป้องกันภัย แคล้วคลาด มานักต่อนัก


ภาพ : เหรียญหลวงปู่สรวง ที่ระลึกสร้างบันไดพญานาค โดย ไพฑูรย์ ป้อมทอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: