โบราณว่าสัญลักษณ์คันชั่งที่มาของราศีตุลย์


โบราณว่าสัญลักษณ์คันชั่งที่มาของราศีตุลย์


คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมวิชาโหราศาสตร์จักรราศีกำหนดคันชั่งเป็นสัญลักษณ์ชาวราศีตุลไว้เป็นตัวแทนคนที่เกิดระหว่างวันที่ยี่สิบสามกันยายนจนกระทั่งยี่สิบสองตุลาคมตามระบบสากลหรือสิบเจ็ดตุลาคมจนกระทั่งสิบห้าพฤศจิกายนตามระบบตะวันออก แล้วคันชั่งที่ว่า โบราจารย์ได้แต่ใดมา บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ราศีเดียวในสิบสองราศีที่สัญลักษณ์ประจำราศีไม่ใช่สิ่งมีชีวิต และดาวศุกร์ดาวแห่งความรักคือดาวประจำราศี ส่วนสัญลักษณ์คันชั่งมีที่มาสืบจากความเชื่อชาวโรมันโบราณเชื่อว่า เทพีแห่งความยุติธรรมแอสทรีอา เทพีหญิงสาวประจำราศีกันย์ คราใดที่ตัดสินความอะไรไม่ได้ เพราะเมื่อก่อนคงไม่มีการนำสืบพยาน ไม่มีกระบวนการสืบสวนสอบสวนอย่างเช่นเมืองไทยวันนี้ ฉะนั้นคันชั่งตัวนี้จะตัดสินโดยจับคู่กรณีชั่งฝ่ายใดผิดคันชั่งจะลดต่ำลง ฝ่ายไหนบริสุทธิ์คันชั่งจะลอย และคันชั่งยังวัดความดีความชั่วดวงวิญญาณผู้ตายก่อนจะตัดสิน

     ฤาเพราะดวงอาทิตย์ย้ายเข้าจักรราศีกลุ่มดาวคันชั่ง กลุ่มดาวรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน อยู่ทางทิศตะวันตกของกลุ่มดาวแมงป่อง ทุกปีจะเริ่มวันที่ยี่สิบสามกันยายนเป็นปรากฏการณ์ที่กลางวันกับกลางคืนยาวเท่ากัน ระบบสากลจะยึดเป็นวันแรกการพยากรณ์ชาวราศีตุล กล่าวคือจะเริ่มเทียบ ณ เวลาปัจจุบันจะพยากรณ์การเป็นไปตามดวงชีวิต กลุ่มดาวคันชั่งคือตัวแทนแห่งความยุติธรรมบนท้องฟ้า ผู้ที่เกิดในระยะเวลาราศีตุลกลายเป็นผู้ทรงความยุติธรรม และเนื่องจากคันชั่งมีสองแขน นอกจากจะเป็นเครื่องชั่งแล้วยังเป็นลักษณะจุดอ่อนสำคัญประจำชาวราศีตุล กล่าวคือการกระทำไม่ตรงกับใจ เกลียดการโดนทิ้งไว้คนเดียว ร่าเริง โรแมนติกแต่ขี้น้อยใจ หยิ่งในศักดิ์ศรี ชอบการโดนชมจากคนที่ตนยอมรับ เป็นคนที่มีความต้องการการยอมรับสูง ไม่ชอบคนที่สั่งการแบบชี้นิ้ว อัญมณีประจำราศีคือโอปอ สีฟ้าหรือสีเขียว


     ไม่ว่าจะเกิดราศีใด การเป็นคนดีคือสิ่งสำคัญที่สุด แต่ชาวราศีตุลมีลักษณะเด่นกว่าราศีอื่นคือการรักความยุติธรรม มีความฉลาด รอบคอบศรัทธาอะไรแล้วจะเชื่ออย่างจริงจัง อาชีพที่เหมาะสมคืออาชีพนักกฎหมาย ทนายความ นักการทูตดี ไม่ควรเลือกการทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนในบริษัทจะทำงานอยู่ได้ไม่นาน

บทความที่เกี่ยวข้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: