พระยอดธง หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ


พระยอดธง หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ


องค์พระปฏิมาขนาดเล็กที่สร้างขึ้นได้อย่างมีเอกลักษณ์ มีอานุภาพในด้านของชัยชนะ ความมีชัยอยู่เหนือผู้อื่น ซึ่งเป็นที่นิยมมาอย่างยาวนาน นั่นคือ "พระยอดธง" เนื่องจากในสมัยโบราณมักจะเกิดสงครามบ่อยครั้ง ทำให้มีการสร้างพระพุทธรูปองค์เล็กๆ เพื่อเสียบไว้บนยอดเสาธง เพื่อให้ทหารที่ออกรบมีขวัญกำลังใจ ว่าการศึกครั้งนี้จะต้องได้รับชนะ จึงเป็นที่มาของการสร้างพระยอดธง โดยพระยอดธงนั้น พบมากที่สุดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยเฉพาะ พระยอดธงอยุธยา กรุวัดราชบูรณะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

     ลักษณะของพระยอดธงโดยทั่วไป เป็นพระพุทธรูปขนาดเล็ก แบบลอยองค์ ไม่มีลักษณะจำเพาะ แต่ส่วนมากมักจะเป็นปางสมาธิ ปางมารวิชัย ใต้ฐานพระมีเดือยซึ่งมีลักษณะแหลมและยาวยื่นออกมา โดยในส่วนนี้มีไว้ใช้สำหรับเสียบเข้ากับยอดเสาธง ส่วนการสร้างพระยอดธงนั้น ก็จะใช้โลหะที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นทองคำ เงิน นาก สำริด เนื้อชิน เป็นต้น


     ในปัจจุบันมีการสร้างพระยอดธงออกมาหลายรุ่น จากหลายสำนัก หนึ่งในนั้น คือ “พระยอดธง หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ จังหวัดนครปฐม” ที่สร้างได้อย่างสวยงามตามรูปแบบของพระยอดธง เป็นพระพุทธรูปลอยองค์ปางสมาธิ แต่จะมีลักษณะที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อย่างเห็นได้ชัดคือ บริเวณเดือยใต้ฐานพระ จะสร้างเป็นรูปหัวเสือ เนื่องจากวัดบางพระนั้นมีความโดดเด่นด้านการสร้างวัตถุมงคลที่เกี่ยวกับเสือ สำหรับอานุภาพพระยอดธง จะมีความโดดเด่นด้านชัยชนะ แคล้วคลาดปลอดภัย ขจัดอุปสรรคทั้งปวง อาราธนาขึ้นคอบูชาเมื่อต้องเดินทางไกล หรือไปในสถานที่เสี่ยงอันตราย ย่อมทำให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากสิ่งที่ไม่ดีทั้งหลาย

ภาพ : พระยอดธง วัดบางพระ โดย จำรอง ติ๋ม

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: