เหรียญหลวงพ่อยิด รุ่นสร้างศาลาการเปรียญ

เหรียญหลวงพ่อยิด รุ่นสร้างศาลาการเปรียญ

“หลวงพ่อยิด จันทสุวัณโน” หรือ “พระครูนิยุตธรรมสุนทร” แห่งวัดหนองจอก ต.ดอนยายหนู อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นพระเกจิอาจารย์ที่น่าเคารพศรัทธา เพราะท่านเป็นพระสงฆ์ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน ท่านยังเป็นศิษย์ที่สืบสายวิชาอาคมมาจาก หลวงพ่อศุข วัดโตนดหลวงอีกด้วย ขณะเดียวกัน หลวงพ่อยิด ท่านยังชอบธุดงควัตรไปตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นป่าเขาลำเนาไพร โดยไม่เกรงกลัวต่อความยากลำบาก เพื่อแสวงหาสถานที่สัปปายะในการบำเพ็ญภาวนาอีกด้วย

     สำหรับวัตถุมงคลที่ขึ้นชื่อของหลวงพ่อยิดนั้น คือ “ปลัดขิก” ที่สร้างประสบการณ์ให้กับผู้บูชามาแล้ว อานุภาพโดดเด่นด้านแคล้วคลาด ปลอดภัย เมตตามหานิยม โดยเฉพาะด้านแคล้วคลาดนั้น เคยมีประสบการณ์จากผู้บูชาปลัดขิกของท่าน แล้วทำให้ปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ ส่วนเหรียญหรือวัตถุมงคลอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน

     หนึ่งในนั้น คือ “เหรียญหลวงพ่อยิด วัดหนองจอก รุ่นสร้างศาลาการเปรียญ ปี ๒๕๓๔ “ ที่สร้างขึ้นมาเนื่องในโอกาสสร้างศาลาการเปรียญ สร้างได้อย่างเรียบง่าย สวยงาม แต่เป็นเอกลักษณ์ โดยด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อยิดครึ่งองค์ มีรวงข้าวอยู่ขอบเหรียญทั้งสองข้าง บางคนจึงเรียกว่า “เหรียญรวงข้าว” ส่วนด้านหลังเหรียญเป็นอักขระเลขยันต์และสลักชื่อรุ่น “สร้างศาลาการเปรียญ” มีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ แคล้วคลาด ในปัจจุบันยังสามารถหาเช่าบูชาได้ ในราคาที่ไม่สูงนัก เรียกว่าหากใครที่ศรัทธาหลวงพ่อยิดอยู่แล้ว หรืออยากได้เหรียญพระเกจิอาจารย์ผู้เปี่ยมไปด้วยวิชาอาคมอย่างหลวงพ่อยิดไปสะสมบูชา อาราธนาขึ้นคอ ก็ถือว่าเป็นมงคลต่อตนเองอย่างมาก

ภาพ : เหรียญหลวงพ่อยิด รุ่นสร้างศาลาการเปรียญ โดย ไพฑูรย์ ป้อมทอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: