เหรียญพระพิฆเนศ กรมศิลปากร 2547


เหรียญพระพิฆเนศ กรมศิลปากร 2547


ความเชื่อในการบูชา “พระพิฆเนศ” เทพแห่งความสำเร็จและขจัดอุปสรรคทั้งปวง ได้เกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน เพราะความเชื่อทำให้เกิดปาฏิหาริย์ได้อย่างน่าอัศจรรย์ หลายคนบูชาแล้วเกิดผลดังปรารถนา ทำให้พระพิฆเนศได้รับความนิยมในการบูชาอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ พระพิฆเนศยังมีบทบาทในการเป็นเทพเจ้าแห่งศิลปะทุกๆแขนงอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานจิตรกรรม งานเขียน เป็นต้น ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่ทำงานด้านศิลปะมักจะยกท่านให้เป็นครูบาอาจารย์

     สำหรับรูปกายของพระพิฆเนศ มีความน่ารักงดงามเป็นอย่างมาก เพราะมีเศียรเป็นช้าง มีกายเป็นมนุษย์เพศชาย รูปร่างอ้วนเตี้ย พุงพลุ้ย มีงาเพียงข้างเดียว มี 4 กร โดยพระหัตถ์หน้าขวาจะทรงถืองาช้าง พระหัตถ์ซ้ายทรงถือขันน้ำมนต์ ซึ่งมีลักษณะเป็นกะโหลกศีรษะมนุษย์ พระหัตถ์หลังขวาถือ ตรี ส่วนพระหัตถ์ซ้ายถือบาศ หรือ บ่วง และมี “หนู” เป็นสหาย


     ในปัจจุบันจึงมีการสร้างพระพิฆเนศให้บูชากันมาก หนึ่งในนั้นคือ เหรียญพระพิฆเนศ จัดสร้างโดยกรมศิลปากร ประกอบพิธีเทวาภิเษก ณ พระอุโบสถวัดบวรสถานสุทธาวาส กรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ. 2547 นิมนต์พระภิกษุสงฆ์ 16 รูป ประกอบพิธี อาทิ หลวงพ่อทิม วัดพระขาว อยุธยา, หลวงพ่อแย้ม วัดตะเคียน นนทบุรี, หลวงพ่อท้วม วัดศรีสุวรรณ สุราษฎร์ธานี เป็นต้น สำหรับรูปลักษณ์ของเหรียญพระพิฆเนศรุ่นนี้มีความสวยงาม บูชาเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ นับได้ว่าได้ผลเป็นอย่างมากโดยเฉพาะผู้ที่มีความเชื่อความศรัทธา จะทำให้สำเร็จในสิ่งที่ปรารถนา ขจัดอุปสรรคทั้งปวงให้สิ้นไป


ภาพ : เหรียญพระพิฆเนศ กรมศิลปากร 2547 โดย ไพฑูรย์ ป้อมทอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: