พระพิฆเนศ หลังพ่อแก่ฤาษี วัดระฆังฯ คณะ3


พระพิฆเนศ หลังพ่อแก่ฤาษี วัดระฆังฯ คณะ3


พระพิฆเนศ” คือ เทพแห่งการขจัดอุปสรรคและความสำเร็จ ซึ่งในปัจจุบันมีความนิยมบูชาอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นขนาดบูชา ขนาดลอยองค์ เหรียญและอื่นๆ หนึ่งในนั้นคือ “เหรียญพระพิฆเนศ หลังพ่อแก่ฤาษี ที่ระลึกครบรอบ 70 ปี สำนักดาบศรีไตรรัตน์ วัดระฆังโฆสิตาราม คณะ 3” ที่สร้างได้อย่างสวยงามลงตัว เป็นเอกลักษณ์ มีอานุภาพหลากหลายประการ โดยเฉพาะในด้านความสำเร็จ การขจัดอุปสรรค ประกอบกับพระพิฆเนศรุ่นนี้มีพ่อแก่ฤาษีอยู่ด้านหลัง ซึ่งจะช่วยเสริมอานุภาพในด้านต่างๆให้ประสบผลสำเร็จได้โดยง่ายทั้งการเงิน การงาน เนื่องจากพ่อแก่ฤาษีนั้น เป็นที่เคารพของคนจำนวนมากและถือให้ท่านเป็นครูบาอาจารย์ในด้านต่างๆ ทำให้พ่อแก่ฤาษีได้รับความนิยมในการบูชาอีกด้วย พระพิฆเนศรุ่นนี้จึงเปี่ยมไปทั้งความเข้มขลังของการปลุกเสกอธิษฐานจิต และอานุภาพที่เป็นหนึ่ง มีไว้บูชาจะเกิดความเป็นมงคลอย่างมาก


     สำหรับตำนานความเป็นมาของ “พระพิฆเนศ” เป็นพระโอรสของพระแม่อุมาเทวีและพระศิวะเจ้า มีบทบาทในการเป็นเทพเจ้าแห่งศิลปะทุกๆแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานจิตรกรรม งานเขียน เป็นต้น ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่ทำงานด้านศิลปะมักจะยกท่านให้เป็นครูบาอาจารย์ แม้แต่คนที่ไม่ได้ทำงานด้านศิลปะแต่อยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ปรารถนาให้อุปสรรคต่างๆนั้นผ่านพ้นไปได้ ก็มักจะบูชาพระพิฆเนศเช่นกัน

     รูปกายของพระพิฆเนศ มีเศียรเป็นช้าง มีกายเป็นมนุษย์เพศชาย รูปร่างอ้วนเตี้ย พุงพลุ้ย มีงาเพียงข้างเดียว พระพิฆเนศมี 4 กร โดยพระหัตถ์หน้าขวาจะทรงถืองาช้าง พระหัตถ์ซ้ายทรงถือขันน้ำมนต์ ซึ่งมีลักษณะเป็นกะโหลกศีรษะมนุษย์ พระหัตถ์หลังขวาถือ ตรี ส่วนพระหัตถ์ซ้ายถือบาศ หรือ บ่วง และมี “หนู” เป็นสหาย โดยมีความเชื่อว่าพระพิฆเนศมีทั้งหมด 32 ปาง


ภาพ : พระพิฆเนศ หลังพ่อแก่ฤาษี วัดระฆังฯ โดย มหา เก้ายอด ดูดวงฟรี


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: