สงสัยไหมทำไม แพะทะเล เป็นสัญลักษณ์ชาวราศีมังกร


สงสัยไหมทำไม แพะทะเล เป็นสัญลักษณ์ชาวราศีมังกร


เวลาคุณอ่านคำทำนายพยากรณ์แล้วสงสัยไหมว่า ทำไมชาวยุโรปหรืออินเดียโบราณที่หลงใหลวิชาจักรราศี กำหนดแพะทะเลเป็นสัญลักษณ์ชาวราศีมกร คือคนที่เกิดระหว่างวันที่ยี่สิบสองธันวาคมจนกระทั่งสิบเก้ามกราคมตามระบบสากล หรือสิบห้ามกราคมจนกระทั่งสิบสองกุมพาพันธ์ตามระบบตะวันออก แล้วที่ว่าแพะทะเลโบราณเชื่อว่าอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     การมีชื่อเดือนว่ามกราคมอยู่ประจำปี ทางวิชาจักรราศีเชื่อว่าคงมาจากคำว่า มกร คือแพะทะเลที่มีหางเป็นปลา แท้จริงแพะทะเลคือเทพแพน เทพกึ่งแพะกึ่งปลา ร่างกายท่อนล่างเป็นปลาส่วนท่อนบนเป็นแพะมีเครามีเขา ส่วนที่มา คือตอนที่เทพเจ้าทั้งหลายกำลังหนีอสูรไทฟอน เทพแพนคือเทพองค์หนึ่งที่หนีไปพร้อมกัน แต่เทพแพนกระโดดลงน้ำร่างเดิมที่เคยเป็นแพะ ท่อนล่างต้องกลายเป็นปลาสำหรับว่ายน้ำ เอาตัวรอดแต่ท่อนบนยังคงเป็นแพะเช่นเดิม


     การจัดลำดับตามวิชาโหราศาสตร์จักรราศีจัดราศีมกรเป็นราศีที่สิบ บางสำนักจะใช้รูปมังกรแทน แต่ทางฝั่งความเชื่อชาวยุโรปแย้งว่าเป็นเทพแพน ที่มีร่างเป็นแพะทะเล ราศีมกรมีธาตุกำเนิดเป็นดิน เป็นคนเด็ดเดี่ยวหนักแน่น มั่นคงเหมือนแผ่นดิน ดาวประจำราศีคือดาวเสาร์ ดวงดาวแห่งกาลเวลา ความรู้ การเอาชนะความกลัว อำนาจ จึงส่งผลให้ชาวราศีมกรเป็นคนที่มีบุคลิกเอาจริงเอาจังกับชีวิต รับผิดชอบครอบครัวสูง เรื่องการวางแผนเรื่องการงาน การคบเพื่อนจะค่อนข้างซีเรียส คนไหนรักมากจะมีใจเป็นพิเศษ ไม่ชอบเรื่องการทำให้อับอายในที่สาธารณะ จะโกรธ และมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง

     อัญมณีประจำราศีคือ โมรา ทับทิม นิล โกเมน สีที่ใช้แล้วเป็นมงคลคือสีดำ สีแดง สีเทา ควรใช้ดอกคาร์เนชั่นเสริมมงคลราศี ชาวราศีมกรชอบความมีหน้ามีตาทางสังคม มีความทะเยอทะยานสูง ชาวราศีมกรควรเลือกแหวนสีแดงที่ทำจากแร่ทับทิม เสริมดวงเรื่องความเชื่อมั่น จะเสริมเสน่ห์ชาวราศีมกร น่าคบหาสมาคมมิใช่น้อย ดูดวงฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: