รีบอ่าน! ชีวิตคุณจะดีหรือร้ายเมื่อราหูย้ายราศี


รีบอ่าน! ชีวิตคุณจะดีหรือร้ายเมื่อราหูย้ายราศี


ทำไมบรรดาโหรชอบทำนายชีวิตคนว่าดีหรือร้ายจากพระราหูย้ายเข้า ย้ายออกจากราศี แล้วราหูคือใครที่ไปที่มาเป็นอย่างไร ทำไมมีอิทธิพลกับชีวิตคุณ เชื่อได้มากแค่ไหน จะย้ายราศีตอนไหนเวลาใด อ่านข่าวจากสื่อบางคนไม่เข้าใจ ฉะนั้นบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบายเรื่องราวพระราหูและวิธีบูชาเสริมดวง

     จากความเชื่อชาวฮินดูพระราหูเป็นเทพองค์หนึ่งที่มีกายท่อนบนเป็นยักษ์และท่อนล่างเป็นนาค ในอดีตชาติเคยร่วมเป็นพี่น้องกับพระอาทิตย์และพระจันทร์ และครั้งหนึ่งที่เทวดาทำพิธีทำน้ำอมฤตโดยการกวนเกษียรสมุทร พิธีที่ว่ามีทั้งเทวดาและบรรดาอสูรเข้าร่วมพิธีมากมาย เมื่อพิธีเสร็จสิ้นเทวดาเกรงว่า อสูรจะดื่มแล้วเป็นภัยในอนาคต ฉะนั้นเทวดาออกอุบายให้อสูรหลงไปกับสุรา นารี พระราหูล่วงรู้รีบเข้าไปดื่มน้ำอมฤตก่อน แต่พระอาทิตย์และพระจันทร์ทราบรีบไปทูลพระวิษณุ น้ำอมฤตที่พระราหูดื่มได้ผ่านไปกลางตัว พระวิษณุทรงทราบกริ้วจัดจึงขว้างจักรไป บังเอิญไปตัดที่กลางตัว ร่างส่วนบนพระราหูเป็นอมตะไม่ตายคอย อมพระจันทร์กับพระอาทิตย์เป็นการแก้แค้นเป็นที่มาคำว่าราหูอมจันทร์ ส่วนล่างที่โดนตัดล่องลอยกลายเป็นดาวพระเกตุ หนึ่งในดาวเคราะห์ทั้งเก้า

     วิชาโหราศาสตร์เชื่อว่าดาวพระเกตุหรือดาวราหูคือเทพเจ้าแห่งการเปลี่ยนแปลง คราใดที่การโคจรตามจักรราศีไปทับลัคนาดาวประจำราศีใดบนท้องฟ้า จะมีผลกับราศีนั้นอาจมีผลดีหรือร้าย กล่าวคือ บางราศีอาจเปลี่ยนไปในทางที่ดี แต่ตรงกันข้ามบางราศีอาจมีผลร้าย การงานวุ่นวาย อาจมีอุปสรรค เจ็บป่วยกะทันหัน


     ทางดาราศาสตร์อธิบายเรื่องการโคจรดาวเคราะห์ทั้งเก้าว่าเป็นไปตามธรรมชาติและ กฎแห่งการแรงดึงดูดดวงอาทิตย์ และดาวพระเกตุต้องมีการโคจรเช่นกัน แต่บังเอิญเส้นทางการโคจรย้ายไปทับกลุ่มดาวประจำราศีใดบนฟ้า จะมีผลกับราศีนั้นในแต่ละปีจะมีเส้นทางการโคจรย้ายไปทับไม่เท่ากัน แล้วแต่วันเวลา ดาวราหูจะย้ายทุกเดือน ตามวันแต่ละเดือนอาจช้าบ้างเร็วบ้าง

     ความเชื่อเรื่องการบูชาโดยเฉพาะคนวันเสาร์ และวันอังคาร จะมีผลมากที่สุดการบูชาที่บ้านควรหันไปทางทิศดาวพระเกตุที่ปรากฏบนท้องฟ้า คือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ส่วนเครื่องเซ่นสังเวยคือ ของดำแปดอย่างเพราะเลขแปดคือเลขประจำราหู ควรเลือกเหล้าเซี่ยงชุนที่มีสีดำร่วมเป็นเครื่องเซ่นสังเวยบูชา คนไทยมีความเชื่อและกลัวเรื่องภัยจากราหูโคจรย้ายไปทับกลุ่มดาวประจำราศีควรมีสติ มีเหตุและผลอย่างมงายจนเกินไป เพราะความเชื่อทางพุทธศาสนาจะเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม คือการทำความดีจะได้ผลที่ดี ชาวพุทธควรตระหนักเรื่องการรักษาศีล เจริญสมาธิ ไม่เข้าไปที่อโคจรเชื่อว่าเป็นการป้องกันภัยร้ายที่ดีที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: