ฤดูฝน คนโบราณมีวิธีกันงูเข้าบ้านอย่างไร


ฤดูฝน คนโบราณมีวิธีกันงูเข้าบ้านอย่างไร


ข่าวคราวทางสื่อต่าง ๆ ว่ามีงูเลื้อยเข้าบ้านคนเพื่อไปหลบฝนมีอยู่บ่อยครั้ง แล้วคุณสงสัยไหมว่าปัญหาที่ว่า คนโบราณจะแก้ไขอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     การเลื้อยเข้าบ้านคนไปหลบฝนคือพฤติกรรมงูที่ต้องการหาที่อยู่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสม เพราะฝนตกอุณหภูมิจะต่ำ มีความชื้นสูง งูจะหลบไปหาที่อยู่ที่ไม่ชื้นอย่างน้อยบ้านคนมีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์มีหนูชุกชุม มีที่รกรุงรังพลางตัว ไม่มีสิ่งรบกวน แต่การที่มีงูอยู่ในบ้านไม่ว่าคนโบราณหรือคนรุ่นใหม่ต่างหวาดกลัวทั้งนั้น คติความเชื่อคนโบราณว่าการปลูกต้นพญานาคราชไว้เป็นการป้องกันงูเข้าบ้าน จะปลูกเป็นแนวรั้วกันบ้านมิให้งูเลื้อยเข้าบ้าน เพราะมีหนามแหลมคมป้องกันงูเลื้อยผ่าน เนื่องจากผิวหนังงูจะเป็นเมือกและมีความชื้น เวลางูเลื้อยไปโดนหนามต้นพญานาคราชจะระคายเคือง แต่ความเชื่อบางคนเชื่อว่าเป็นต้นไม้พญานาคงูจะกลัวไม่กล้าเลื้อยผ่าน

     นอกจากนี้คติความเชื่อคนโบราณว่า บ้านใดปลูกต้นพญานาคราชเป็นการเสริมมงคลแก่ผู้อยู่อาศัยเพราะเป็นว่านมงคล ใครปลูกเลี้ยงไว้แล้วออกดอกเชื่อว่าจะมีโชคลาภ ฉะนั้นว่านพญานาคราชจะมีราคาค่อนข้างแพง สวยแปลกจากพืชชนิดอื่น จะออกดอกตอนแก่ มีความต้องการสูงโดยเฉพาะนักเล่นหวย และผู้ที่มีอาชีพรับราชการมีความเชื่อว่า จะได้เลื่อนยศตำแหน่ง ยังมีวิธีที่คนโบราณใช้ป้องกันงูที่สอนลูกหลานสืบกันมา ว่าควรใช้น้ำมันกลิ่นฉุนรบกวนรุนแรง อย่างน้ำมันกาดเทรอบ ๆ บ้าน โรยก้อนกรวดเพราะงูเป็นสัตว์ที่เคลื่อนที่โดยการเลื้อย ราบเรียบ การโรยก้อนกรวดจะทำให้พื้นที่ขุขระ งูจะเปลี่ยนใจเลื้อยไปที่อื่น เลี้ยงห่านเพราะมูลห่านจะทำให้ผิวหนังงูร่อนเป็นออก งูเลื้อยผ่านจะดิ้นทรมานแต่การทำความสะอาดบ้านเป็นวิธีหนึ่งที่คนรุ่นใหม่ใช้ป้องกันงูเข้าบ้าน


     ต้นพญานาคราชเป็นพืชตระกูลเดียวกับต้นตระบองเพชร มีหนามคล้ายกันเมื่อโดนแดดใบจะเปลี่ยนเป็นสีแดง มีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดจากสุนัขกัด แมลงสัตว์กัดต่อยอย่างตะขาบ แมลงป่องโดยการนำลำต้นมาตำผสมเหล้าขาวสี่สิบดีกรีหรือน้ำซาวข้าวพอกไว้จะบรรเทาอาการปวดทุเลาลง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: