รู้หรือไม่ “เฒ่าหัวงู” วลีเด็ดนี้ได้มาจากไหน


รู้หรือไม่ “เฒ่าหัวงู” วลีเด็ดนี้ได้มาจากไหน


เชื่อไหมว่าประโยควลีที่ฮิตตั้งแต่โบราณมาตั้งแต่ครั้งอยุธยาตอนต้นมาจวบจนวันนี้คือ คำว่า “เฒ่าหัวงู” แล้วมีที่มาอย่างไร ทำไมต้องเปรียบคนที่มีอายุมาก ๆ มีบุคลิกชอบเกี้ยวพาราสีเด็กสาวคราวลูก ส่อไปในทางกามารมณ์ บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     งูคือสัตว์ที่มีพิษร้าย งูคือสัตว์โบราณเริ่มมีอยู่บนโลกพร้อมกับมนุษย์ จากประวัติศาสตร์อียิปต์พระนางคลีโอพัตราทรงปลงพระชนม์ชีพโดยให้งูเห่ากัด ตั้งแต่ก่อนสมัยคริสตกาลมีความเชื่อว่าซาตานแปลงกายเป็นงูมาหลอกให้อีฟและอดัม กินแอปเปิ้ลแล้วทั้งคู่โดนขับจากสวรรค์ งูคือสิ่งที่เลวร้าย บางความเชื่อจากนักจิตวิทยาเปรียบได้ว่าสมองมนุษย์มีพฤติกรรมความชั่วร้ายแฝงอยู่ หนึ่งในความชั่วร้ายนั่นคือเรื่องกามารมณ์ งูโดนเปรียบกับอวัยวะเพศชาย ฉะนั้นชายที่มีความชั่วร้ายโดยเฉพาะเรื่องกามารมณ์ จะโดนเปรียบเป็นงู แต่ทั้งหมดคือความเชื่อจากฝั่งตะวันตก ส่วนคติความเชื่อจากคนไทยเชื่อว่า งูคือสัตว์ที่มีพิษร้ายผู้ใดที่มีความชั่วร้าย คนสมัยก่อนจะเปรียบเป็นงู จนกระทั่งเรียกคนที่มีจิตใจชั่ว คนทรยศหรือโจรว่าเป็นพวกอสรพิษ และผู้เฒ่าสมัยก่อนคนใดที่มีจิตใจสกปรก คิดเรื่องกามารมณ์กับเด็กสาวคราวลูก จิตใจมีราคะ แทนที่จะเข้าวัดเข้าวา เปรียบได้กับความคิดที่มาจากสมองที่เป็นงู จึงเรียกรวมว่าเฒ่าหัวงู สอดคล้องกับแนวคิดฝั่งตะวันตก


     ความเชื่อชายสมัยก่อนมีอยู่ว่า ชายใดที่มีเมียมากเป็นชายที่มีบารมีน่ายกย่องเพราะมีผู้หญิงมาพึ่งใบบุญ จะไม่เรียกชายพวกนี้ว่า เฒ่าหัวงู เพราะมิได้คิดกับหญิงสาวคราวลูกในเรื่องกามารมณ์ แต่เป็นการสร้างบารมีโดยมีหลายบ้าน ภรรยาวัยต่างกันไม่มากหวังมีบุตรคอยสืบสกุล แต่ทำไมวลีที่ว่ายังคงอยู่คู่สังคมไทยมานานและเชื่อว่าจะยังอยู่ตลอดไป อาจเป็นเพราะเรื่องกามารมณ์เป็นเรื่องที่ทั้งคนโบราณและคนรุ่นใหม่ยังกำจัดจากจิตใจไม่หมดสิ้น ดูดวงฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: