ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! คลอดลูกแล้วตาย โบราณว่าเพราะตอนท้องชอบกินสิ่งนี้


ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! คลอดลูกแล้วตาย โบราณว่าเพราะตอนท้องชอบกินสิ่งนี้


ความเชื่อคนโบราณมีการห้ามผู้หญิงท้องรับประทานผักชนิดหนึ่ง เพราะมีความเชื่อว่าเวลาคลอดลูกที่คลอดจะตาย แต่คนรุ่นใหม่ยังคงรับประทานอยู่เป็นประจำ แล้วรู้หรือยังว่าอันตรายแค่ไหน ผักที่ว่าคือผักอะไร วิทยาศาสตร์อธิบายได้ไหมว่า ผักที่ว่าจะเป็นเหตุทำให้ลูกที่คลอดตายจริงหรือไม่ บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     คนโบราณมีการห้ามมากมายสำหรับคนท้องหรือหญิงมีครรภ์ เพราะหญิงมีครรภ์อ่อนไหวกับสิ่งแวดล้อมมาก เพราะสมัยก่อนการแพทย์ไม่ค่อยเจริญคนท้องส่วนใหญ่ต้องเหตุให้เสียชีวิตแบบตายท้องกลมและคลอดลูกแล้วตัวเองตาย หรือไม่ลูกน้อยที่คลอดออกมาแล้วตายเป็นจำนวนมาก การห้ามที่ว่าอาจเป็นการป้องกันผ่านความเชื่อ คนท้องจะได้มีความกลัวไม่กล้าฝ่าฝืน โดยการห้ามอาจห้ามเรื่องการปฏิบัติตัว และห้ามกินอะไรบางอย่างโดยเฉพาะผักแว่น ผักแว่นคือผักชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นเหง้าเลื้อยไปตามผิวน้ำหรือผิวดิน ธรรมชาติผักแว่นส่วนใหญ่ขึ้นตามริมน้ำหรือพื้นดินที่มีความชื้น มีใบย่อยสี่แฉกแต่ละแฉกมีลักษณะกลม เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น สรรพคุณลดไข้ ดับพิษร้อน ผู้ที่กินผักแว่นมาก ๆธาตุเย็นจะมากเกินไปร่างกายไม่สมดุล และเนื่องจากพฤติกรรมผักแว่นมีการขึ้นตามริมน้ำหรือพื้นดินที่มีความชื้นอาจมีความสกปรก มีไข่พยาธิอาจทำให้คนท้องมีอาการท้องเสีย ปวดท้องได้ และสมัยใหม่การทำการเกษตรจะมีการใช้สารเคมีจากปุ๋ย สารพิษจากยาฆ่าแมลงในการเพาะปลูกฉะนั้นคนโบราณจึงห้ามคนท้องกินเพราะรกจะพันคอเด็กเวลาคลอด เด็กทารกจะตาย


     นอกจากผักแว่นแล้วคนโบราณมีความเชื่อและห้ามคนท้องกินอาหารมากมาย เป็นต้นว่า ห้ามกินเฉาก๊วย โอเลี้ยงเพราะจะทำให้เด็กที่คลอดออกมาตัวดำ ห้ามกินกล้วยแฝดเพราะลูกจะตัวโตคลอดยาก ความเชื่อที่ว่ามีอุบายแฝงทั้งสิ้น เป็นการห้ามลูกหลานให้มีความกลัวไม่กล้าฝ่าฝืน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: