ดูไว้ซะ! คืนส่งตัวเข้าหอ เจ้าบ่าวอย่าลืมทำสิ่งนี้ให้เจ้าสาว เชื่อจะช่วยลดปัญหาหย่าร้างได้

ดูไว้ซะ! คืนส่งตัวเข้าหอ เจ้าบ่าวอย่าลืมทำสิ่งนี้ให้เจ้าสาว เชื่อจะช่วยลดปัญหาหย่าร้างได้

สังคมไทยนานวันเข้า การใช้ชีวิตคู่แบบสามีภรรยาแบบสมัยก่อนยิ่งเปลี่ยนรูปแบบไปทุกที กล่าวคือบางคู่แยกกันอยู่ก่อนเพราะอายสังคมรอบด้านที่ปรับตัวเข้ากันไม่ได้ บางคู่ประสบปัญหาหย่าร้าง แล้วทำไมคนโบราณไม่เคยมีปัญหาอย่างว่า ฤาเพราะสมัยก่อนเจ้าบ่าวควรทำแบบนี้กับเจ้าสาว ชีวิตคู่แบบสามีภรรยาอย่างคนสมัยก่อนจึงไม่มีวันแยกทาง ส่วนเจ้าบ่าวควรทำอะไรกับเจ้าสาว บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     คนโบราณสอนลูกหลานว่าคืนวันส่งตัวเข้าเรือนหอให้เจ้าบ่าวอุ้มเจ้าสาวข้ามธรณีประตูก่อนจะเข้าสู่ห้องหอ เพราะคนโบราณเชื่อว่าธรณีประตูมีเทวดาคอยปกปักษ์รักษาอยู่ ไม่ควรเดินเหยียบมิเช่นนั้น จะโดนธรณีสูบลงไปใต้ดิน ส่วนผู้ที่เพิ่งจะแต่งงานชีวิตคู่จะล้มเหลว ธรณีประตูคือไม้ที่พื้นสำหรับกั้นขอบประตูด้านล่างสุด สมัยป้องกันสัตว์เลื้อยคลาน และอุบัติเหตุจากการเปิดประตูชนกัน โดยธรณีประตูจะอยู่ด้านนอกห้อง คนด้านในห้องจะเปิดประตูออกจากด้านใน ธรณีประตูคอยป้องกันคนนอกประตู มิให้ประสบอุบัติเหตุจากการเผลอเปิดประตูชนกัน การแต่งงานสมัยก่อนเมื่อเสร็จพิธีรดน้ำสังข์ ญาติเจ้าบ่าวจะหาคู่สามีภรรยาที่ประสบความสำเร็จ เรื่องการใช้ชีวิตคู่มาทำพิธีปูผ้าปูเตียงให้คู่บ่าวสาวในห้องหอก่อนที่ทั้งคู่จะเข้าสู่ห้องหอ ส่วนเจ้าบ่าวต้องอุ้มเจ้าสาวข้ามธรณีประตู โดยเจ้าสาวไม่ต้องเดินข้ามเอง ที่กล่าวมาอาจเป็นอุบายที่แฝงไว้เพราะการเดินเหยียบธรณีประตู อาจทำให้ไม้ที่ทำธรณีเสียหายได้ หรือป้องกันอุบัติเหตุจากการเดินเหยียบ

     ความเชื่อที่ว่าสอดคล้องกับอุบายอย่างหนึ่งที่ชาวยุโรปโบราณสอนไว้ว่า การที่เจ้าบ่าวอุ้มเจ้าสาวได้หมายความว่าจะคุ้มครองดูแลเจ้าสาวได้ ส่วนความเชื่อคนไทยการที่เจ้าบ่าวอุ้มเจ้าสาวอาจจะสร้างความผูกพันที่ดีระหว่างคู่บ่าวสาวสำหรับคืนวันวิวาห์ แต่อย่าลืมว่าความรักความเข้าใจกันและกัน การคบหาดูใจกันนานๆ จะเสริมสร้างชีวิตคู่ระหว่างหนุ่มสาวที่ตัดสินใจแต่งงานกัน อย่างไม่มีปัญหา

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: