ความเชื่อประหลาด กินเนื้อหมาดำจะช่วยแก้หนาวได้


ความเชื่อประหลาด กินเนื้อหมาดำจะช่วยแก้หนาวได้


ทุกครั้งที่ฤดูหนาวมาเยือน ร่างกายมนุษย์เป็นสัตว์เลือดอุ่นจะปรับตัวกับอุณหภูมิภายนอกที่ลดลงไม่ได้ ส่งผลให้บางคนอาจเจ็บป่วย ความเชื่อคนโบราณว่าการรับประทานเนื้อสุนัขที่มีขนสีดำ แบบดำทั้งตัวที่ชาวบ้านเรียกสั้น ๆ ว่าหมาดำจะแก้หนาวได้ ร่างกายจะอบอุ่น จริงหรือไม่บทความนี้ Horoscope thaiza จะเฉลยความจริง

     จากการบันทึกเป็นเรื่องน่าแปลกประหลาดมาก หมาดำกับความเชื่อคนโบราณไม่ว่าชาติใดมีความเชื่อไปในทางเดียวกันคือ สัญลักษณ์แห่งความโชคร้ายชาวไทยโบราณเชื่อว่า อยากพิสูจน์ว่าผีมีจริงหรือไม่นำเอาน้ำตาหมาดำป้ายเปลือกตา น้ำที่ล้างตัวหมาดำนำมาดื่มแก้อาการคนโดนเสน่ห์แบบหงส์ร่อน และเลือดหมาดำล้างอาคมคุณไสยได้ ชาวจีนโบราณลัทธิเต๋าจะนำเลือดหมาดำมาเขียนอักขระลงยันต์ ลงบนร่างกายคนเชื่อว่าจะทรงอานุภาพ ส่วนชาวยุโรปเชื่อคล้ายกับคนไทยว่าเลือดหมาดำจะล้างอาคมได้

     บางจังหวัดการรับประทานเนื้อสุนัขยังคงมีอยู่กันแพร่หลาย อาจเพราะวัฒนธรรมความเป็นอยู่ที่ปฏิบัติกันมาเป็นเวลานาน จนกระทั่งยากที่จะเลิกรา แต่ความเชื่อที่ว่าการรับประทานเนื้อสุนัขที่มีขนสีดำ แบบดำทั้งตัวจะแก้หนาวได้ ฉะนั้นผู้ที่มีความหลงใหลความโอชะในเนื้อสุนัขดำจะมีเมนูปรุงรสแบบเผ็ดร้อนตามฤดูกาล เพราะความเชื่อร่วมกันว่าเนื้อสุนัขที่มีลักษณะที่ว่า จะมีฤทธิ์ร้อนคลายความหนาวได้ แต่เป็นแค่ความเชื่อเท่านั้น ทางการแพทย์อธิบายว่า เนื้อสุนัขไม่ว่าจะมีขนสีอะไรเป็นเนื้อชนิดหนึ่ง มีคุณค่าทางโภชนาการคือมีสารโปรตีน ไม่มีสารที่ออกฤทธิ์ร้อนคลายหนาวได้ แต่การที่ผู้รับประทานเนื้อสุนัขที่มีขนสีดำ แบบดำทั้งตัวแล้วมีความรู้สึกว่าอบอุ่น อาจเป็นเพราะฤทธิ์ร้อนจากเครื่องเทศที่นำมาปรุงร่วมกับเนื้อสุนัขเพราะ พฤติกรรมการบริโภคคนไทยจะนำมาปรุงแทนเนื้อหมู เนื้อวัวกล่าวคือ สูตรการปรุงเดียวกันแต่ใช้เนื้อสุนัขที่มีลักษณะที่ว่าแทน การรับประทานเนื้อสุนัขไม่ว่าขนสีดำหรือสีอื่น มีลักษณะเหมือนกันคือมีโปรตีนแต่เนื้อสุนัขคนไทยส่วนใหญ่จะไม่รับประทานเพราะ สุนัขหรือหมาเป็นสัตว์เลี้ยง เป็นเพื่อนคน และเฝ้าบ้านไม่นำมาบริโภค ผิดวัฒนธรรมจารีตประเพณี และเสี่ยงกับการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: