อย่าทำอีก! พร 10 ข้อที่ห้ามขอจากพระ บาปหนัก แต่หลายคนไม่เคยรู้

อย่าทำอีก! พร 10 ข้อที่ห้ามขอจากพระ บาปหนัก แต่หลายคนไม่เคยรู้

สำหรับชาวพุทธนั้น พระ เปรียบเสมือนที่พึ่งทางใจอย่างนึง แต่ถ้าพูดตามหลักความเป็นจริงแล้ว การที่ชีวิตจะเดินไปทางไหนนั้น ต้องขึ้นอยู่ที่ตัวเราด้วย ดังนั้นจงใช้พระเป็นเพียงที่พึ่งทางใจ ไม่ใช่ที่พึ่งหลักในการดำเนินชีวิต

1. ขอให้ไร้โรคภัย
     ทางพุทธเชื่อว่าทุกอย่างย่อมเป็นไปตามกรรม ดังนั้นไม่มีทางเป็นไปได้ ที่พระจะสามารถดลบันดาลให้เราหนีกรรมได้ อีกทั้งหากการอาบน้ำมนต์และการสะเดาะเคราะห์ จะช่วยให้หายจากโรคภัยได้ แล้วทำไมจึงต้องมีโรงพยาบาลอยู่มากมายหลายแห่ง

2. ขอให้การงานราบรื่น
     การที่การงานจะราบรื่น ก้าวหน้า หรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่ที่ตัวบุคคล หากเกียจคร้านไม่ขยันขันแข็ง ต่อให้ขอพรเท่าไหร่ก็ไม่เป็นผล แต่ถ้ารู้จักทำมาหากินรับรองว่า ประสบความสำเร็จแน่นอน

3. ขอให้ใจสงบ
     ใจอยู่กับเรา จะขอพระให้สงบได้อย่างไร อยากให้ใจสงบต้องรู้จักปล่อยวางด้วยตนเอง

4. ขอให้ตนเองได้ผลประโยชน์เพียงฝ่ายเดียว
     หากต้องการชนะคู่แข่ง สิ่งเดียวที่ต้องทำคือพยายาม พระไม่สามารถดลบันดาลหรือเอนเอียงไปทางฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้

5. ขอให้ไร้มารผจญ
     ขนาดพระพุทธเจ้ายังต้องมีมารผจญเลย แล้วนับภาษาอะไรกับเรา ดังนั้นจงเลือกที่สู้มากกว่านั่งขอพรเฉยๆ ดังคำกล่าวที่ว่า มารไม่มี บารมีไม่เกิด เจอมารผจญครั้งหนึ่งก็เป็นการสร้างบารมีขั้นหนึ่ง

6. ขอให้ทุกสิ่งสมหวังดั่งใจ
     ไม่มีใครที่ได้ทุกอย่างสมหวัง ดั่งใจหรอก ไม่ว่าบุญสูงหรือบุญต่ำแค่ไหน ก็ต้องเจออุปสรรคด้วยกันทั้งนั้น อยู่ที่ว่าจะมากหรือน้อยเท่านั้นเอง

7. ขอชื่อเสียงลาภยศ
     ตามตำรา พระพุทธะ พระโพธิสัตว์ ล้วนละทิ้งชื่อเสียงลาภยศ ในเมื่อพระองค์เองยังไม่ทรงปรารถนา แล้วจะประทานสิ่งเหล่านี้ให้เราได้ยังไง คนที่ขอแล้วได้นั้น เป็นเพราะบุญเก่า แต่ชื่อเสียงลาภยศ ทำให้ผู้บำเพ็ญดี กับ ดีแตกก็มากมาย

8. ขอให้ใครทดแทนคุณ
     ทำบุญแล้วหวังผลเป็นทางแห่งมิจฉา ทำบุญทำทานเพื่อทำนุบำรุงศาสนา เพื่อขจัดความตระหนี่ในจิตใจให้หมดไป เพื่อลบล้างหนี้บาปเวรกรรม

9. ขอให้เจอแต่ความยุติธรรม
     พระพุทธองค์ตรัสไว้ว่า กัมมุนา วัตตติ โลโก สัตว์โลกทั้งหลายต้องเป็นไปตามกรรม ถูกคนอื่นเอาเปรียบ ถูกคนอื่นใส่ร้าย ถูกคนอื่นรังแก ก็เพราะเราคนทำกับเขาไว้ในอดีตชาติ ชาตินี้จึงต้องชดใช้คืนให้เขา เจอความอยุติธรรมครั้งหนึ่ง ก็ชำระกันไปครั้งหนึ่ง เมื่อเผชิญกับความอยุติธรรม อย่าได้ปรักปรำโทษกล่าวหรือแช่งชักหักกระดูกฝ่ายตรงข้าม มิเช่นนั้น ก็จะผูกกันต่อไป ให้อโหสิกรรมต่อกัน กรรมส่วนนี้ย่อมคลายได้เอง

10. ไม่ขอให้ถูกหวยรวยแชร์
     อันนี้คงรู้กันอยู่แล้วว่า พระไม่สามารถเล่นการพนันได้ เพราะผิดศีล ถือว่าบาปหนัก ฉะนั้นให้คิดว่าท่านก็ไม่สามารถให้เลขกับเราได้เหมือนกัน นอกจากจะไม่ส่งผลดีแล้ว เราอาจจะมีบาปติดตัวแทนก็ได้นะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: