ศักดิ์สิทธิ์จริงหรอ!! ปั้นเหน่งพี่นวล คืออะไร เอามาจากไหน แล้วทำไมจึงกลายเป็นของขลัง?

ศักดิ์สิทธิ์จริงหรอ!! ปั้นเหน่งพี่นวล คืออะไร เอามาจากไหน แล้วทำไมจึงกลายเป็นของขลัง?

หลายคนเคยได้ยินเรื่องราว ปั้นเหน่ง มาบ้างแต่อาจยังไม่ทราบว่าคืออะไรกันแน่ เอามาจากไหน ความเชื่อคนโบราณว่าอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ความหมายที่แท้จริงคำว่าปั้นเหน่งตามพจนานุกรมคือ เครื่องประดับเอวเป็นอาภรณ์ที่มีหัวโลหะ ฉลุลวดลาย งดงาม เวลามีจะคาดมีสายคาดไว้ที่เอว แต่ความเชื่อคนโบราณกลับว่าคือเครื่องรางชนิดหนึ่งที่ทำจากกระดูกส่วนหน้าผาก มีความขลังมากด้านเมตตามหานิยม การเงิน การงานโดยเฉพาะปั้นเหน่งที่จากกระดูกส่วนหน้าผากผู้ที่ตายท้องกลมมีความขลังมาก

     ปั้นเหน่งที่มีชื่อเสียงคือเรื่องราวหญิงสาวที่มีชื่อว่า พี่นวลหญิงสาวชาวบ้านที่ตั้งครรภ์แก่ใกล้คลอดแต่โดนพญาควายขวิดเสียชีวิต ขณะที่ออกไปช่วยพ่อแม่สามีที่มีอาชีพทำนา แต่บังเอิญไปเดินเข้าใกล้ พญาควายเผือกที่ดุร้าย ไม่อยากให้คนเข้าใกล้ พี่นวลโดนควายขวิดเสียชีวิตและยิ่งเสียชีวิตขณะตายท้องกลมคนโบราณเชื่อว่าวิญญาณมีความเฮี้ยนมาก เพราะมีความอาฆาตพยาบาทสูง มีชาวบ้านพบวิญญาณพี่นวลมาวนเวียนอยู่รอบ ๆ หมู่บ้านไม่ไปไหน ชาวบ้านมีความกลัวและให้อาจารย์ที่มีวิชาแก่กล้ามาสะกด เนื่องจากความเฮี้ยนมาก เพราะมีความอาฆาตพยาบาทสูง การนำกระดูกส่วนหน้าผากมาทำพิธีปลุกเสก ผลทางคุณแต่ผู้ที่นำไปใช้ควรเซ่นไหว้ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ ปั้นเหน่งที่ว่ามีสรรพคุณเรื่องเมตตามหาเสน่ห์ การงาน การเงินดี ผู้ที่มีอาชีพรับราชการ การงานเจริญมีเจ้านายคอยสนับสนุน ส่วนผู้ที่มีอาชีพค้าขายเมื่อได้สนทนา วาจาเป็นทรัพย์ ผู้ฟังหลงซื้อ ส่วนคำว่าปั้นเหน่งที่ว่าไปมีความหมายเดียวกันกับเครื่องประดับเอว อาจเพราะเครื่องรางที่ทำจากกระดูกส่วนหน้าผาก เมื่อประดิษฐ์ออกมาสำเร็จแล้วมีลักษณะคล้ายกับหัวโลหะ ฉลุลวดลาย งดงามที่สำหรับคาดเอว

     เรื่องราวความเชื่อคนโบราณว่าบางเรื่องมีอุบายแฝงสอนลูกหลานปฏิบัติตาม แต่บางเรื่องยากที่จะพิสูจน์ บางคนศรัทธา แปลกมากจนความศรัทธาสร้างปาฏิหาริย์กับชีวิต

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: