หยุดเชื่อ!! ดื่มเหล้าแก้หนาว ทำแล้วอาจถึงตาย

หยุดเชื่อ!! ดื่มเหล้าแก้หนาว ทำแล้วอาจถึงตาย

สำหรับประเทศไทยสภาพอากาศปลายปีเป็นระยะเวลาเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ฤดูหนาว เมื่อบรรยากาศดี ไม่ร้อน ส่งผลเรื่องการท่องเที่ยวภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีความคึกคัก เพราะคนส่วนใหญ่ชอบไปชมทิวทัศน์ ธรรมชาติ พันธุ์ไม้บนเทือกเขา บางคนชอบการค้างแรมจะได้สัมผัสกับอากาศหนาวอย่างเต็มตัว ที่สำคัญการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ เช่นเหล้ากลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติไปแล้ว ไม่ว่าจุดประสงค์เพื่อสังสรรค์ กระตุ้นความรื่นเริง และที่สำคัญเป็นความเชื่อที่ลือกันจากคนโบราณว่า การดื่มเหล้าแก้หนาว จริงหรือไม่ บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     จากการรายงานทางการแพทย์ว่า ผู้ที่เริ่มดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ครั้งแรกจะเริ่มมีความรู้สึกร้อนเพราะหลอดเลือดฝอยในร่างกายขยายตัวกระตุ้นระบบการทำงานภายในร่างกายเร่งให้ร่างกายระบายความร้อนออกมาได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลง ยิ่งดื่มมากขึ้นอุณหภูมิจะยิ่งลดต่ำลง และเมื่อผู้ดื่มดื่มมากเกินไป สภาพร่างกายไม่อบอุ่นเพียงพอ ไม่สวมเสื้อผ้าหนาประกอบกับอากาศหนาวเย็น จะทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อนจนกระทั่งหัวใจหยุดทำงาน และผู้ดื่มจะเสียชีวิตในที่สุด ฉะนั้นการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์หรือเหล้าไม่ได้แก้หนาวอย่างที่ลือต่อกันมา แค่การดื่มครั้งแรกจะทำให้ร่างกายมีอาการร้อนวูบวาบจากเส้นเลือดฝอยขยายตัวเท่านั้น

     การเดินทางไปท่องเที่ยวฤดูหนาวตามภูในภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือดอยในภาคเหนือ ควรดื่มน้ำให้มากเตรียมเสื้อผ้ากันหนาว อย่าลืมว่าอากาศที่หนาวเย็นลงส่งผลเรื่องอัตราการเต้นหัวใจผิดปรกติร่างกายต้องการออกซิเจนมากขึ้นกระทบกับผู้ป่วยโรคหัวใจ และหลอดเลือด รับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่โดยเฉพาะไขมันร่างกายจะอบอุ่นขึ้น ออกกำลังอย่างพอเหมาะกับวัย คนที่มีโรคประจำตัวควรรับประทานยาสม่ำเสมอ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงไม่ควรไปท่องเที่ยวในที่ที่มีอากาศหนาวเย็นจนเกินไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: