ระวัง!! เปิดรายชื่อ 5 โค้งมรณะ ที่ต้องมีคนตายทุกปี!


ระวัง!! เปิดรายชื่อ 5 โค้งมรณะ ที่ต้องมีคนตายทุกปี!


คนไทยส่วนใหญ่คงไม่ปฏิเสธการเดินทางเที่ยวปีใหม่ เมื่อทุกคนเดินทางย่อมมีอุบัติเหตุและบริเวณสำคัญที่มีมากที่สุดคือบริเวณโค้งอันตราย ทำไมโค้งที่ว่ามีสมญานามที่น่ากลัวคือโค้งมรณะ หรือโค้งร้อยศพฤาเพราะมีอุบัติเหตุบ่อยครั้ง แต่ละโค้งจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับภูมิประเทศ แล้วเชื่อไหมว่าโค้งที่อันตรายที่สุดในประเทศไทยมีโค้งใดบ้าง บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ ควรทราบก่อนเดินทาง

     คติความเชื่อคนโบราณว่าการตายเพราะอุบัติเหตุบริเวณที่เดิมบ่อย ๆ ครั้งโดยเฉพาะโค้งมรณะหรือโค้งร้อยศพเป็นเรื่องตัวตายตัวแทน เรื่องมีอยู่ว่าวิญญาณคนที่ตายจะไม่ไปไหน จนกว่าจะมีคนอื่นที่เคยสร้างเวรกรรมไว้แต่ปางก่อน มาประสบเหตุจนกระทั่งตายแล้ววิญญาณคนที่ตายอยู่ก่อน จะหลุดพ้นพ้นวิบากกรรม แล้ววิญญาณคนใหม่จะมาแทนที่จนกว่าจะมีคนอื่นที่เคยสร้างเวรกรรมไว้แต่ปางก่อนตายแทน เรียกว่าตัวตายตัวแทน

     โค้งแรกที่มีอุบัติเหตุการตายมากที่สุดคือ โค้งเหมืองผ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ อาจเรียกโค้งปากท่อทางเข้าหมู่บ้านแก้วสา ตำบลแม่ริม ลักษณะโค้งหักศอก บางครั้งมีเศษก้อนหินจากผาสูงตกลงมา ทางอับ ความเชื่อจากคนโบราณว่าระหว่างทางคล้ายกับมีคนกวักมือเรียกอยู่สองข้างทาง ชาวบ้านเชื่อว่าเพราะดวงวิญญาณกำลังรอตัวตายตัวแทน

     โค้งที่สอง โค้งบริเวณศาลอาญารัชดา และมีเรื่องประหลาดคือพาหนะที่ประสบอุบัติเหตุจะชนที่ต้นโพธิ์ตรงโค้ง จากคำกล่าวผู้รอดชีวิตว่าคล้ายกับมีคนเดินผ่านขณะขับขี่ทำให้เบรกฉุกเฉิน เชื่อว่าคือวิญญาณผู้ที่ตายอยู่ก่อนรอคนอื่นที่เคยสร้างเวรกรรมไว้แต่ปางก่อนตายแทน

     โค้งที่สาม โค้งผีเฮี้ยน จ.ลำพูน ภาพรวม ๆ คือโค้งธรรมดาที่อาจพบทั่วไป แต่คนโบราณเชื่อว่ามีวิญญาณรอตัวตายตัวแทน จำนวนมาก กระทั่งเคยมีผู้ประสบเหตุแล้วขอความช่วยเหลือแต่ผู้มาช่วยกลับหาไม่พบ

     โค้งที่สี่โค้งทางด่วนพระรามหก เป็นโค้งที่มีลักษณะวงแหวน มีพาหนะประสบอุบัติเหตุจำนวนมากและคนโบราณเชื่อว่ามีวิญญาณตัวตายตัวแทน จำนวนมากรอคนอื่นที่เคยสร้างเวรกรรมไว้กับตนตายแทน

     โค้งสุดท้าย เส้นทางสายแม่สอด-อุ้มผาง จำนวนโค้งที่มากที่สุดคือ 1,219 โค้งทั้งแคบและคดเคี้ยวตัดผ่านยอดเขาสูงชัน จนบางคนตั้งสมญานามว่าโค้งลอยฟ้า เพราะระหว่างการเดินทางบนทางโค้งฤดูหนาวมีวิวทิวทัศน์ทะเลหมอกสวยงามมาก ผู้มาเยือนราวกับว่ากำลังวิ่งอยู่บนฟ้า แต่ระวังเรื่องวิสัยทัศน์สั้น มีอุบัติเหตุง่ายควรระวัง

     การเดินทางทุกครั้งจะปลอดภัย เมื่อผู้ขับขี่ปฏิบัติตามกฎจราจร ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญตั้งสติก่อนสตาร์ทเสมอ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: