ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! ขับรถผ่านศาลเพียงตา อย่าทำเฉย ไม่เช่นนั้นภัยอาจมาเยือน


ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! ขับรถผ่านศาลเพียงตา อย่าทำเฉย ไม่เช่นนั้นภัยอาจมาเยือน


คนที่เคยขับขี่เดินทางคงเคยพบศาลเล็ก ๆ ที่อยู่ข้างทางมีเครื่องเซ่นสังเวยบูชาจำนวนมาก จนบางแห่งสร้างความเกรงขามแด่ผู้พบ แล้วสงสัยไหมว่าศาลที่ว่าคืออะไร เวลาขับขี่เดินทางผ่านคนโบราณสอนว่าควรปฏิบัติอย่างไรจะปลอดภัย บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ ควรทราบก่อนเดินทางไกล

     ศาลเพียงตาคือสิ่งปลูกสร้างที่มีลักษณะชั่วคราวทำจากไม้ เหล็ก สังกะสี ออกแบบเป็นศาลสี่เสาคล้ายเรือนไม้ทรงไทยสมัยก่อน ทำแบบชั่วคราว ประดับผ้าเจ็ดสี การสร้างไม่คงทน ความสูงระดับสายตาสำหรับผีสาง เทวดาอารักษ์ เจ้าที่ เข้ามาสิงสู่รับการเซ่นสังเวยจากผู้คนที่ศรัทธา เป็นที่มาคำว่าศาลเพียงตา แต่ความเชื่อคนโบราณบางคนเชื่อว่า ศาลเพียงตาจะคอยปกปักษ์รักษาชีวิตผู้คนที่เดินทางผ่านไปมาไหว้สักการะเพื่อเป็นมงคล คนโบราณสอนว่าจะเดินทางปลอดภัย ศาลเพียงตามีปรากฏดาษดื่นโดยเฉพาะบริเวณเส้นทางที่มีอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยเฉพาะข้างทางบางจังหวัด บริเวณระหว่างทางที่มีอุบัติเหตุบ่อยครั้งจะมีการปลูกสร้างศาลเพียงตาไว้ มีจุดประสงค์ลดการประสบเหตุร้าย ผู้ที่ขับขี่ผ่านควรลดกระจกบีบแตรสามครั้ง ผู้โดยสารควรยกมือไหว้ขอให้ตนขับขี่เดินทางปลอดภัยเป็นการแสดงความเคารพสักการะ ในบางกรณีที่ผู้ศรัทธาจริง ๆ อาจลงไปไหว้ หาเครื่องเซ่นบูชามาไหว้ เชื่อว่าจะคุ้มครองการเดินทางไปไหนมาไหนไกลๆ โดยเฉพาะการเดินทางกลับต่างจังหวัด หรือเที่ยวเทศกาลปีใหม่สงกรานต์จะไม่มีอุบัติเหตุ ไม่มีภูตผีวิญญาณใด ที่คอยหาตัวตายตัวแทนจะมาทำอันตรายได้

    ความเชื่อบางอย่างคนโบราณ ออกเป็นอุบายสร้างขวัญกำลังใจ สำหรับสอนลูกหลาน คนรุ่นใหม่ที่อาจประมาท ไม่มีสติขณะขับขี่ ระวังตนเองขณะเดินทางมากขึ้นและความเชื่อเรื่องการสร้างศาลเพียงตาคือการเชิญผีสาง เทวดาอารักษ์ เจ้าที่จะมาปกป้องคุ้มครองการเดินทาง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: