วิธีไหว้พระเสริมดวงปีใหม่ ฉบับคนโบราณ


วิธีไหว้พระเสริมดวงปีใหม่ ฉบับคนโบราณ


เป็นธรรมเนียมปฏิบัติทุกสิ้นปีคนไทยจะไปไหว้พระ ทำบุญเสริมดวงบารมี กลายเป็นธรรมเนียมมาตั้งแต่โบราณเพราะคนโบราณเชื่อว่าการไปไหว้พระแต่ละแห่งจะแก้ปัญหาที่ตนประสบอยู่ ส่วนคนที่มีปัญหาอะไรจะไปที่ไหน อย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องหนี้สินล้นพ้นตัว หาเงินแบบหาเช้ากินค่ำ กู้หนี้ยืมสิน แต่ละวันใช้หนี้จนไม่มีเงินเหลือเก็บ ทุกข์ใจควรหาโอกาสไปไหว้ พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร เพราะคนโบราณเชื่อว่าพระองค์ท่านมีความเมตตา ผู้ที่มีปัญหาเรื่องหนี้สินควรนำพวงมาลัยไปสักการะ แต่จะต้องซื่อสัตย์สุจริตไม่คดโกง อยู่แบบพอเพียง

     หลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง สำหรับผู้ที่มีอาชีพค้าขาย การไปไหว้หลวงพ่อโตหรือคนจีนเรียกว่า ซำปอกงวัดพนัญเชิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย พ่อค้า แม่ค้าหรือผู้ที่มีอาชีพค้าขายควรไปปิดทอง เสริมดวงค้าขาย ร่ำรวย


     วัดดอยแม่ปั๋ง เทศกาลปีใหม่จะตรงกับฤดูหนาว เป็นฤดูท่องเที่ยวโดยเฉพาะการไปท่องเที่ยวภาคเหนือ และความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าการไปไหว้พระอรหันต์เป็นมงคลกับชีวิต ที่วัดมีบรรยากาศร่มรื่นมีต้นไม้เต็มทางเดิน วัดดอยแม่ปั๋งอยู่บนพื้นที่ห้าร้อยไร่บนดอยแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ การเดินทางจากเมืองเชียงใหม่ทางหลวงหมายเลข 1001ประมาณแปดสิบกิโลเมตรมีซุ้มประตูสีขาวเป็นทางเข้า การไปไหว้อนุสาวรีย์ หลวงปู่แหวน เกจิดังที่คนโบราณเชื่อว่าเป็นพระอรหันต์ แล้วซื้ออาหารเลี้ยงปลาที่ทางวัดจัดไว้ให้เป็นการเสริมดวงเมตตา สำหรับคนที่มีปัญหาการงานไม่รุ่งเรือง เจ้านายไม่รัก ข้าราชการเสริมเรื่องการเลื่อนขั้น

     การไปไหว้พระเสริมดวงปีใหม่ ควรเลือกวัดที่ตนเองสะดวกเดินทาง วันเวลาที่ว่างจากการประกอบอาชีพ ไปโดยจิตใจที่สงบ คนโบราณเชื่อว่าจะเสริมดวงเป็นมงคลกับผู้ที่ไปไหว้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: