ช็อก!! ว่ากันว่า คน 'ขี้หูเปียก' เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ช็อก!! ว่ากันว่า คน 'ขี้หูเปียก' เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ตามความเชื่อของมนุษย์ตั้งแต่สมัยโบราณนั้น มักมองว่าขี้หูคือสิ่งสกปรก ที่ควรกำจัดออกจากร่างกาย เช่นเดียวกับขี้ไคล ที่เกิดขึ้นตามตัว แต่ตามหลักการแพทย์แล้ว ขี้หู นั้นร่างกายมีไว้เพื่อหล่อลื่นและป้องกันการติดเชื้อในช่องหู เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ซึ่ง ขี้หูประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ ไขมัน เซลล์เยื่อบุผิวหนังที่หลุดลอกในรูหู และสารคัดหลั่งที่ผลิตจากต่อมขี้หูที่อยู่บริเวณในรูหู ซึ่งจะขับออกมาเองตามธรรมชาติ โดยเฉพาะเวลาเคี้ยวอาหาร ขี้หูนั้นจะสามารถค่อยๆเลื่อนหลุดออกมา

     แต่รู้หรือไม่ว่า ลักษณะของขี้หูนั้น สามารถบอกโรคเราได้เช่นกัน โดยเฉพาะโรคมะเร็ง ที่มีคนพูดถึงกันมาปากต่อปากว่า คนที่มีขี้หููเปียก เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งมากกว่าคนที่มีขี้หูแห้ง ซึ่งแพทย์ได้ออกมาเฉลยว่า ลักษณะขี้หูนั้นเป็นสัญญาณบอกโรคได้อย่างหนึ่ง ซึ่งนั่นรวมไปถึงฌรคมะเร็งในช่องหูด้วย คืออาจจะไม่ใช่ขี้หูเปียก แต่เป็นน้ำที่ผลิตออกมาจากตัวก้อนมะเร็ง และมักจะมีเลือดปน หรือมีน้ำออกจากหูเป็นๆ หายๆ หรือไม่หายสนิท

     แต่อย่างไรก็ตาม คนมีขี้หูเปียกก็ไม่ได้แปลว่า จะเป็นมะเร็งทั้งหมด บางคนอาจเกิดจากน้ำเข้าหู เวลาอาบน้ำ หรือออกกำลังกายเยอะจนเหงื่อออกนั่นเอง ดังนั้นหากรู้สึกผิดปกติให้รีบหาหมอ ดีกว่ามานั่งเดาเอาเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: