แปลกแต่จริง! สูตรยาผีบอกที่โลกลืม

แปลกแต่จริง! สูตรยาผีบอกที่โลกลืม

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องยาผีบอกมาบ้างแล้ว สงสัยไหมว่ายาที่คนโบราณเชื่อว่าจะรักษาโรคร้ายได้หลายๆ โรคที่แพทย์แผนใหม่รักษาไม่หายอย่างโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน เพียงแค่ความฝันว่ามีคนมาบอกสูตรการผสมยารักษา แล้วจะหายจริงหรือไม่ ยังมียาผีบอกที่โลกบันทึกมานานจนคนรุ่นใหม่ลืมสูตรคืออะไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     สำหรับเมืองไทยยาผีบอกมีมากมาย ยาผีบอกส่วนใหญ่จะเสพโดยการกิน ดม และทา ส่วนผสมมีส่วนรากไม้ เปลือกไม้ ใบไม้ ชิ้นส่วนอวัยวะสัตว์ แร่ธาตุ หิน ดิน ปรอท เป็นส่วนประกอบ และคติความเชื่อที่สืบมาจากคนโบราณเป็นต้นว่า รับประทานเนื้อหมาดำแก้หนาวความจริงอาจเป็นเพราะเครื่องปรุงที่ออกฤทธิ์ร้อน ส่วนการรับประทานจิ้งจกเพิ่มพลังทางเพศและการดื่มฉี่ตนเองความจริงยังพิสูจน์ไม่ได้ คนไทยบางคนหลงเชื่อ ทำให้ขาดโอกาสในการรักษาจากแพทย์ อย่าลืมว่าสูตรยาที่ว่าจะสะอาดหรือไม่ เพราะบางสูตรเสี่ยงกับการติดเชื้อโรคพยาธิ เชื้อรา เชื้อไวรัสร้ายแรง ยาผีบอกหลายตัวที่คติความเชื่อคนโบราณอ้างว่ามีคนกินแล้วหาย ผลที่ได้รับจะคุ้มค่าหรือเปล่า บางสูตรยามีจำหน่ายแต่ราคาแพงเกินกว่าเหตุ

     แต่เชื่อไหมว่า ความเชื่อชาวกรีกโบราณที่ตกทอดกันมาจากบรรพบุรุษมีบันทึกจากคัมภีร์โบราณว่า คางคกสองตัว กบสามตัว งูหนึ่งตัว ผสมตัวยาอื่น ๆ ตามอาการโรคจะรักษาโรคได้ทุกโรค โดยนำสัตว์ทั้งสามมาย่างไฟให้แห้งเป็นสูตรผสมยา บดละเอียดผสมกับฝิ่นอีกนิดหน่อย และตัวยาที่แพทย์ปรุงขึ้นร่วมกับส่วนผสมอื่น ๆ ตามอาการโรค กล่าวคือผู้ที่เป็นโรคผิวหนังต้องนำผงที่บดละเอียดผสมกับพืชบางชนิดและฝิ่นเล็กน้อยจะรักษาอาการหาย มีบันทึกมานานจนกระทั่งเนื้อกระดาษที่บันทึกโดนคาร์บอนในอากาศเผาจนเหนียวข้น

     เรื่องยาผีบอกควรใช้วิจารญาณรอบคอบ ก่อนที่จะหลงเชื่อ อย่าแนะนำคนอื่นที่เป็นโรคร้ายแรงจะกลายเป็นอกุศล

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: