มีดหมอ จากเหล็กตะแกรงเผาศพ


มีดหมอ จากเหล็กตะแกรงเผาศพ


“มีด” เครื่องรางอาวุธอันศักดิ์สิทธิ์ที่มีการสร้างมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นมีดลงอาคม จารด้วยอักขระเลขยันต์ ปลุกเสกอย่างเข้มขลัง ด้วยอำนาจจิตของผู้ทรงเวทย์ ใช้ในการขับไล่ภูติผีปีศาจ ล้างอาถรรพ์มนต์ดำ คนสมัยก่อนนิยมพกพาติดตัว เมื่อต้องออกเดินทางไกล หรือไปยังป่าลึก เพื่อป้องกันและกำราบภูตผีปีศาจ อาถรรพ์ร้าย

     โดยมีดที่ลงอาคมนั้น มีทั้งมีดหมอ มีดเทพ และมีดอื่นๆตามชนิดของรุ่น แต่มีลักษณะเดียวกัน คือ มีปลายแหลม คมกริบ ผนวกกับเวทย์อาคมที่ประจุลงไป ล้วนเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงอานุภาพของมีดที่ผ่านพิธีกรรมได้เป็นอย่างดี เริ่มตั้งแต่การสร้างมีดที่ใช้วัสดุอาถรรพ์ เช่น เหล็กน้ำพี้ แม้แต่ด้ามฝักมีด หากเป็นวัตถุอาถรรพ์ อย่างเช่น กระดูกช้าง ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่ทำให้มีดมีความขลังมากขึ้น

     หนึ่งในมีดศักดิ์สิทธิ์และสร้างได้อย่างเข้มขลังด้วยวัตถุอาถรรพ์ คือ มีดหมอ จากเหล็กตะแกรงเมมเผาศพเก่า วัดหนองบัว ต.ไกรใน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย จัดทำ โดย “นายสุรเชษฐ์ จันทร์หอม” ปลุกเสกอธิษฐานจิต ลงอักขระเลขยันต์ โดย “พระครูวิรุฬห์ธรรมโชติ” วัดป่ามะม่วง

     นายสุรเชษฐ์ จันทร์หอม ผู้ริเริ่มการสร้างมีดหมอ จากตะแกรงเผาศพเก่า เปิดเผยว่า “มีดหมอนี้ไม่ได้มีความพิเศษไปกว่ามีดหมออื่นๆและไม่ได้มีพิธีการสร้างใหญ่โต เริ่มต้นโดยทวดผมท่านเป็นคนมีคาถาอาคมซึ้งเคยลนน้ำมันพรายมาแล้ว ก่อนตายท่านได้สั่งลูกหลานไว้ว่าถ้าวัดหนองบัว(ซึ่งเป็นวัดในหมู่บ้านผม)ทุบเมรุให้ไปเอาตะแกรงเผาศพมาไว้ หลังจากทวดผมเสีย อาผมเลยมาบอกผมไว้และตอนประมาณ ม.2 ทางวัดได้สร้างเมรุใหม่เสร็จ แล้วทุบเมรุเก่าทิ้ง วันนั้นผมปั่นจักรยานกลับบ้านตอนขากลับจากโรงเรียน ซึ่งต้องผ่านวัดอยู่แล้ว เลยหันไปเห็นกองเหล็กเลยนึกถึงเรื่องที่อาฝากไว้ จึงรีบรุดกลับบ้านไปเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วมาเอาเหล็กตะแกรงเผาศพที่วัด หลังจากได้เหล็ก ผมก็เอาเงินไปใส่ตู้วัดเพื่อเป็นการตัดขาดจากวัด แล้วเอามาเก็บไว้โดยไม่รู้ว่ามันเอาไว้ทำอะไร ผมได้ศึกษาเรื่องนี้มาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบันผมจึงปรึกษากับ “พระครูวิรุฬห์ธรรมโชติ” ผมเรียกว่า “หลวงพ่อพร” ท่านเป็นสอนวิชาผมหลายๆอย่างจนผมคิดที่จะลงมือในการตีมีดหมอขึ้นเองโดยไม่ได้มีพิธีการใดๆแค่จุดธูปบอกครูบาอาจารย์ หลังจากทำเสร็จก็มาให้หลวงพ่อพรลงจารอักขระให้ส่วนเรื่องอักขระก็เป็นคาถาหัวใจต่างทั่วไปไม่ได้มีความพิเศษจากมีดหมอทั่วไปครับ”


     สำหรับมีดหมอจากเหล็กตะแกรงเผาศพเก่าที่ปลุกเสกโดยพระครูวิรุฬห์ธรรมโชติ มีอานุภาพที่โดดเด่นในด้านป้องกันและแก้คุณไสยมนต์ดำ เจรจาค้าขาย เป็นเมตตามหานิยมก็ดีนัก ถือเป็นอีกหนึ่งมีดหมอในยุคปัจจุบันที่ยังคงเน้นการสร้างในรูปแบบโบราณ เพราะมีดหมอที่จะมีอานุภาพมาก ต้องสร้างจากวัตถุอาถรรพ์ และส่วนมากในสมัยก่อนนั้นมักตีมีดด้วยตนเอง โดยให้ครูบาอาจารย์เมตตาลงอักขระเลขยันต์ให้ และนำมาไว้ใช้เองโดยไม่มีการเช่าหาแต่อย่างใด

     ใครคิดอยากจะตีมีดหมอใช้เองอย่างสมัยโบราณ ก็ต้องศึกษาอย่างละเอียดถึงขั้นตอนการสร้างและขอความเมตตาจากครูบาอาจารย์ผู้มากด้วยพุทธาคมเป็นผู้ปลุกเสกอธิษฐานจิตพร้อมลงอักขระเลขยันต์ จะทำให้มีดหมอมากไปด้วยอานุภาพ    ดูดวงฟรี


 ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : สุรเชษฐ์ จันทร์หอม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: