ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! วิธีพิสูจน์ความบริสุทธิ์แบบคนโบราณ

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! วิธีพิสูจน์ความบริสุทธิ์แบบคนโบราณ

เวลาสื่อเสนอเรื่องราวที่เป็นคดีความ ประเภทต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิ์ว่าตนเป็นกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินไม่ว่า เป็นเงินทอง ที่ดิน และสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่หนึ่ง สงสัยไหมว่าคนสมัยก่อนมีวิธีพิสูจน์ความบริสุทธิ์อย่างไร ทำไมวิธีที่ว่าคติความเชื่อคนโบราณว่าพิสูจน์ได้จริง บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     พฤติกรรมการอ้างตนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ มีมานานก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีแล้ว เพราะคนโบราณมีการบันทึกไว้ว่าสมัยพระเจ้าอู่ทองปฐมกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยามีกฎหมายพิสูจน์ความบริสุทธิ์ว่าใครพูดจริงใครพูดเท็จสำหรับการพิจารณาคดี จนกระทั่งรัชกาลที่หนึ่งนำกลับมาชำระ เรียกว่ากฎหมายตราสามดวง ตราสามดวงที่ว่าคือตราพระราชสีห์ ตราคชสีห์ และตราพระบัวแก้ว บัญญัติวิธีพิสูจน์ความบริสุทธิ์อยู่หลายวิธีแต่วิธีที่จะพิสูจน์ว่า ใครบริสุทธิ์ ใครผิดคือการ ดำน้ำลุยเพลิงพิสูจน์ความจริงเป็นการพิสูจน์ขั้นสุดท้ายในการพิจารณาคดี

     ความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าคนที่บริสุทธิ์จะตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ ฉะนั้นไฟเป็นเครื่องพิสูจน์โดย เจ้าหน้าที่จะบริกรรมบทสวดเพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นพยานและดลบันดาลให้ความจริงปรากฏ และก่อกองเพลิงสูงไม่เกินหนึ่งท่วมตัวแล้วให้คู่กรณีเดินลุยเข้าไปในกองเพลิง ฝ่ายใดที่เท้าพองน้อยที่สุดหรือไฟไม่อาจทำอันตรายได้ คือผู้ที่บริสุทธิ์ ส่วนการดำน้ำ เจ้าหน้าที่จะบริกรรมบทสวดเพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นพยานเหมือนกับวิธีลุยไฟ แต่จะให้คู่กรณีดำน้ำที่สระมีความลึกไม่เกินหนึ่งท่วมตัวลงไปในน้ำแล้ว ฝ่ายใดที่ผุดขึ้นมาก่อนคือผู้แพ้ วิธีที่กล่าวมาอาจไม่ยุติธรรมแต่คติความเชื่อคนโบราณเชื่อว่า ขณะพิสูจน์สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะดลบันดาลให้ความจริงปรากฏ เพราะความจริงฝ่ายที่บริสุทธิ์อาจทนฤทธิ์ความร้อนจากกองเพลิงหรือกลั้นหายใจในสระน้ำได้น้อยกว่า แต่ขณะทำพิธีจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์แสดงปาฏิหาริย์อะไรบางอย่างดลให้ฝ่ายที่บริสุทธิ์ชนะการพิสูจน์ นอกจากสองวิธียังมีปรากฏวิธีอื่นเช่น การล้วงตะกั่วร้อนว่าใครมือพองมากกว่า แพ้คดี วิธีจุดเทียนคนละเล่มเสี่ยงทาย ใครหมดก่อนหรือดับก่อนแพ้และการสาบานใครเสียชีวิตแพ้คดี

     พิธีกรรมอะไรบางอย่าง คนรุ่นใหม่อาจคิดว่าเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมแต่คนโบราณเชื่อว่า ขณะประกอบพิธีจะมีอำนาจแห่งเทพเทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะแสดงอิทธิฤทธิ์ประจักษ์ว่าใครบริสุทธิ์ แล้วทำไมไม่นำมาลองพิสูจน์ว่า ใครบริสุทธิ์กับคนรุ่นใหม่บ้าง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: