แปลกแต่จริง!! กับข้อห้ามที่ว่า 'ห้ามคณะเชิดสิงโตกินไข่' ในวันตรุษจีน


แปลกแต่จริง!! กับข้อห้ามที่ว่า 'ห้ามคณะเชิดสิงโตกินไข่' ในวันตรุษจีน


เทศกาลตรุษจีน หรือเทศกาลฉลองศาลเจ้าคราใด ความเชื่อเรื่องการเชิดสิงโตว่าจะนำสิ่งมงคลมาให้ ฉะนั้นธรรมเนียมการเชิดสิงโตวันตรุษจีนอวยพรยังแสดงออกเรื่องความยิ้มแย้มแจ่มใส คารวะผู้ใหญ่ ไหว้เจ้าแต่ทำไมคณะสิงโตเวลาไหว้เจ้าจะไม่นำไข่มาประกอบเครื่องเซ่นไหว้ และกลายเป็นความเชื่อคนจีนโบราณที่ประกอบอาชีพเชิดสิงโตมีการห้ามรับประทานไข่ เพราะอะไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     วันตรุษจีนคือวันที่ชุมชนชาวจีนเต็มไปพร้อมการเฉลิมฉลอง เสียงอึกทึกกึกก้อง เสียงกองและการเชิดสิงโตเดินสายมาตามบ้านคนเพื่ออวยพร จะไม่นำหัวสิงโตเก่าๆ ขาดๆ มาเชิดเพราะคนจีนโบราณเชื่อว่าจะนำสิ่งไม่ดีเข้าบ้าน คณะสิงโตสมัยก่อนการเชิดสิงโตมีธรรมเนียม ความเชื่อที่จุกจิกเวลาจะผ่านบ้านใคร จะตีกองจังหวะม้าล่อ คือการตีอย่างรวดเร็วเสียงรัวเป็นการส่งสัญญาณให้เจ้าของบ้านทราบ ว่าจะอนุญาตให้คณะสิงโตเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้านหรือไม่ เมื่ออนุญาตสิงโตจะชูเชิดศีรษะสูงท่าไหว้เจ้าสามครั้ง พร้อมธรรมเนียมการจุดประทัดรับ คณะสิงโตควรมีสมาชิกอย่างน้อยเจ็ดคน คนหนึ่งมีหน้าที่เชิญกระดาษแดงเข้าไปในบ้านเป็นความเชื่อว่าเป็นการอวยพร คนกลองมีสองคน คนตีฉาบมีหนึ่งคน หัวและหางสิงตัวอย่างละหนึ่งคน สุดท้ายเป็นคนที่แต่งกายเป็นแปะยิ้มหรืออาจแต่งกายเป็นคนล่อแก้วสิงโตเข้าไปในบ้าน ส่วนการบูชาครูหัวสิงโตไม่ต่างจากหัวโขน ผู้แสดงการเชิดเชื่อว่ามีอำนาจลึกลับซ่อนอยู่ควรมีการเซ่นไหว้โหงวแซ หมู เป็ด ไก่ ปลา และปลาหมึก และเหล้าเป็นเครื่องดื่มเซ่นไหว้ แต่จะไม่นำไข่มาร่วมเป็นเครื่องเซ่นไหว้อย่างเด็ดขาดเพราะ มีความเชื่อว่าจะทำให้การเชิดสิงโตล้ม เหมือนไข่ที่วางแล้วล้มลุก สมัยก่อนการเชิดสิงโตจะต้องแสดงท่าผาดโผน อย่างปีนเสาดอกเหมย ต่อตัวรับอั่งเปาที่บางบ้านเจตนาวางไว้ที่สูง การรับประทานไข่หรือการนำไข่ร่วมเซ่นไหว้จะทำให้มีอุบัติเหตุ


     ความเชื่อคนโบราณบางอย่างอาจแฝงอุบายไว้สอนลูกหลาน อย่างเช่นไข่อาจแสลงกับการแสดงเพราะการรับประทานไข่มีแก๊สในลำไส้สูงส่งผลเสียกับสมาชิกคณะเชิดสิงโต เวลาทำการแสดง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: