โชคลาภมากมี กับวิธีไหว้ไฉ่เซงเอี๊ยวันตรุษจีน 2561


โชคลาภมากมี กับวิธีไหว้ไฉ่เซงเอี๊ยวันตรุษจีน 2561


ความเชื่อคนจีนโบราณเชื่อว่าการไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีนเป็นเรื่องเสริมดวง เป็นมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวสำหรับผู้ที่ทำกิจการค้าขาย จะชอบไหว้คืนวันก่อนวันที่หนึ่งเดือนหนึ่งตามปฏิทินจันทรคติของจีนคือเทพเจ้าไฉ่เซงเอี๊ย เป็นความเชื่อที่น่าแปลกแต่ละปีเทพเจ้าไฉ่เซงเอี๊ย จะเสด็จลงมาให้พรในทิศที่ไม่ตรงกัน วันตรุษจีน 2561 จะไหว้อย่างไรมีเครื่องเซ่นสังเวยอะไรบ้าง หันไปทางทิศไหนบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำว่าควรทำอย่างไรลองอ่าน

     เทพเจ้าไฉ่เซงเอี๊ย ตามความเชื่อคนจีนโบราณคือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ คนจีนที่มีอาชีพค้าขายมีความเชื่อว่าเมื่อบูชาแล้วจะมีเงินทองมากมาย และชีวิตจะประสบแต่โชคลาภ เทพเจ้าไฉ่เซงเอี๊ย เป็นเทพเจ้าที่ไหว้กันในคืนก่อนวันตรุษจีนเพื่อเฉลิมฉลองวันแรกของปีใหม่(ในภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่าชิวอิก) ในวันรุ่งขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีน จนเป็นที่มาของประเพณี “ไหว้เจ้าสิ้นปี” สืบทอดกันมากระทั่งทุกวันนี้

     ไฉ่เซงเอี๊ย เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว โดยที่คำว่า “ไฉ่” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า ความร่ำรวย ความเพียบพร้อมด้วยทรัพย์สินศฤงคาร ส่วนคำว่า “เซ่” หรือเซ้งแปลว่า เจ้า จะได้ยินคนจีนแต้จิ๋วพูดว่าไป่เซ้งหรือไหว้เจ้าส่วน“เอี๊ย” เป็นคำที่มีความหมายในทางที่น่าเลื่อมใสน่ากราบไหว้ ศรัทธาผู้วิเศษ เทพเจ้าแห่งโชคลาภและความมั่งคั่งร่ำรวยพระองค์นี้มีอยู่สององค์ได้แก่ ไฉ่เซงเอี๊ยบุ๋น และ ไฉ่เซงเอี๊ยบู๊ สำหรับการกราบไหว้บูชานั้นผู้ที่มีกิจการแบบครอบครัว มีกิจกรรมการดำเนินธุรกิจแบบเรียบง่ายเปิดร้านค้าไม่เกี่ยวข้องกับลูกจ้างหรือผู้คนจำนวนมาก มีสินทรัพย์หรือสินค้าที่ต้องดูแลรักษาน้อย ควรบูชาไฉ่เซงเอี๊ยบุ๋น แต่กรณีเป็นกิจการขนาดใหญ่มีการควบคุมสินทรัพย์หรือสินค้าเป็นจำนวนมากหรือกิจการที่จะต้องอาศัยการคุ้มครองความปลอดภัยจากโจรผู้ร้ายเป็นเรื่องสำคัญ จะต้องบูชาไฉ่เซงเอี๊ยบู๊


     การไหว้จะใช้เครื่องเซ่นไหว้ มี น้ำชาห้าถ้วยไว้ที่โต๊ะ จัดตั้งกระถางธูป ใส่ข้าวสารหันไปทางทิศเหนือ จุดไฟใส่เทียนแดงมีขาก้านไม้ที่ปักไว้แล้ว คู่หนึ่ง ส้มหนึ่งจาน นำแจกันใส่ดอกไม้สดมาวางเพื่อไหว้เทพเจ้า กระดาษเงินกระดาษทอง กระดาษรูปทรงกระบอกเหมือนลิตรตวงข้าวสีแดงสีขาวหรือกิมเต๊า เงิงเต๊าสำหรับปีนี้ปีสองพันห้าร้อยหกสิบเอ็ดนักษัตรจอ การไหว้เทพเจ้าไฉ่เซงเอี๊ยคืนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ผู้ไหว้หันไปทางทิศเหนือ ฤกษ์มงคล 23.00 -00.59 น.

     การไหว้เจ้าเปรียบได้กับการทำบุญของชาวไทย การไหว้เจ้าของคนจีนไม่ใช่เรื่องงมงาย ลองตั้งข้อสังเกตว่าทำไมชาวจีนค้าขายร่ำรวย คิดหรือไม่ว่าอาจเป็นเพราะความศรัทธา

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: